Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

0 - 6 tháng

4 bước đơn giản chăm sóc rốn bé tại nhà

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là một công đoạn không quá phức tạp nhưng cũng khiến cho không ít các ông bố bà mẹ cảm thấy băn khoăn, lo lắng. Để rốn bé không bị nhiễm trùng gây nguy hiểm đến sức khỏe, mẹ cần hết sức cẩn thận và luôn giữ cuống rốn bé khô sạch.

Chăm sóc rốn bé là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ, bắt đầu từ khi bé chào đời tới khi rốn rụng và liền thành sẹo khô. Rất nhiều người có quan niệm sai lầm khi chăm sóc rốn bé như: bôi thuốc tự chế, đắp lá cây, rắc hạt tiêu… để giúp cuống rốn mau rụng. Có người lại thường xuyên băng chặt và kín để bảo vệ nhưng thực tế lại càng làm rốn lâu khô và tấy đỏ. Do vậy, điều quan trọng tuyệt đối bố mẹ cần lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là đảm bảo rốn luôn được khô sạch, tránh nhiễm trùng.

Chăm sóc rốn cho bé tại nhà

Tại bệnh viện, mẹ sẽ không phải lo lắng vì việc chăm sóc rốn chủ yếu do các bác sĩ và điều dưỡng thực hiện. Tuy nhiên, ngay khi được trở về nhà, việc chăm sóc cần được thực hiện đúng cách qua 4 bước như sau:

- Rửa tay kỹ bằng xà phòng trước khi tháo băng và chuẩn bị làm vệ sinh rốn cho bé.

- Quan sát rốn và vùng da xung quanh xem có dấu hiệu gì bất thường không. Nếu rốn có mùi hôi, chậm rụng, ẩm ướt thì chỉ dùng cồn iốt, không rắc bột kháng sinh vào rốn. Nếu có dấu hiệu loét quanh rốn thì rửa bằng nước muối sinh lý mỗi ngày 2 lần. Tốt nhất là nên đứa bé đến Cơ sở y tế để thăm khám nếu có hiện tượng sưng đỏ, rỉ dịch, mủ, có mùi hôi hoặc chảy máu.

- Dùng tăm bông tẩm cồn sát trùng 70 độ và lau rốn lần lượt từ chân rốn ra xung quanh (rộng khoảng 5cm) rồi lau dần lên phần rốn phía trên. Mỗi que gòn chỉ nên dùng 1 lần và lau qua 1 vòng, không nên lau đi lau lại.

- Dùng 1 que gòn khác để làm khô rốn. Sau 2 ngày tuổi, bé không cần phải băng rốn lại để rốn mau khô. Có thể dùng gạc mỏng nếu rốn còn ướt.

Một số lưu ý khi chăm sóc cuống rốn cho bé

Thông thường, rốn sẽ rụng trong vòng từ 7 -10 ngày sau sinh và sau khoảng 15 ngày thì cuống rốn liền hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng có một số trẻ rụng rốn sớm hoặc muộn hơn bình thường, cha mẹ không nên quá lo lắng. Đặc biệt đừng nên dùng tay kiểm tra, giật dây rốn hoặc cố gắng kéo đứt ngay cả khi nó có vẻ rất lỏng lẻo.

Trước khi rốn rụng, các mẹ cần luôn giữ cho rốn của bé được khô ráo, không ngâm nước khi tắm và tránh tuyệt đối việc dính nước tiểu hoặc phân vào khu vực rốn. Khi đóng tã cho trẻ, nên gấp tã bên dưới cuống rốn để rốn có thể tiếp xúc với không khí và không bị dây bẩn. Việc làm vệ sinh và sát khuẩn rốn nên được làm thường xuyên mỗi ngày 1-2 lần.

Khi cuống rốn rụng, có thể bé sẽ bị chảy một chút máu trên tã. Điều này là bình thường và mẹ đừng quá lo lắng mà tự tiện bội hay rắc thuốc vào rốn khi chưa có lời khuyên của bác sĩ. Nên nhớ, hãy luôn quan tâm đến các dấu hiệu quanh rốn và đưa bé tới bệnh viện nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra nhé./.

Tag