Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

0 - 6 tháng

Làm thế nào khi trẻ sơ sinh ít tóc?

Trẻ sơ sinh ít tóc là một hiện tượng sinh lý tạm thời. Phần lớn trẻ sơ sinh ít tóc khi lớn hơn vẫn có thể phát triển như bình thường, bố mẹ không cần quá lo lắng.

Tóc nhiều hay ít là do dị biệt cá thể. Có trẻ sơ sinh ít tóc nhưng đến khi được 1 tuổi tóc lại mọc ra và đến 2 tuổi thì mọc nhiều hơn. Cho đến 5-6 tuổi tóc  có thể mọc đen và rậm bình thường như những trẻ khác, về sau cũng không bị hiện tượng rụng tóc.

Sở dĩ trẻ sơ sinh bị rụng tóc là do việc thay đổi hoóc môn trong cơ thể. Khi còn trong bụng mẹ, bé nhận được nồng độ hoóc môn cao từ cơ thể mẹ và khi được sinh ra, nồng độ này bắt đầu giảm và có thể dẫn tới tình trạng rụng tóc. Sau thời gian “nghỉ ngơi”, cơ thể bé sẽ bắt đầu chu kỳ mọc tóc mới, dày và đen hơn để thay thế.

tre so sinh it toc

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là do sự thay đổi hoóc môn

Trẻ cũng có thể bị rụng tóc ở một số vị trí (nhất là vùng vành khăn) do tư thế ngủ hoặc liên quan tới một số vấn đề về dinh dưỡng như thiếu máu, thiếu sắt...

Do trẻ ít tóc nên rất nhiều ông bố bà mẹ không dám gội đầu cho trẻ vì lo sợ gội đầu sẽ càng làm tóc rụng. Trên thực tế, trong quá trình gội đầu, bản thân tóc rụng là một việc tự nhiên. Nếu lâu ngày không gội đầu sẽ khiến chất dầu, mồ hôi và chất bẩn kích thích da đầu, làm cho da bị ngứa, nổi mụn thậm chí là viêm nhiễm. Đó mới là nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc.

Một số bà mẹ khác cho rằng cạo sạch tóc của trẻ có thể giúp kích thích tóc mọc. Có người thậm chí còn bôi thuốc mọc tóc lên da dầu trẻ. Tuy nhiên những cách này đều không phù hợp, thậm chí có thể gây tổn thương da dầu non nớt của trẻ. Vậy khi tóc trẻ mọc thưa, cha mẹ cần phải làm thế nào?

tre so sinh it toc

Chải tóc giúp kích thích da dầu

1. Thường xuyên chải tóc, gội đầu

Thường xuyên gội đầu, giữ vệ sinh sạch sẽ cho tóc trẻ sẽ giúp da đầu được kích thích và thúc đẩy mọc tóc mới. Khi gội đầu, mẹ phải lựa chọn loại dầu gội chuyên dụng cho trẻ, massage nhẹ nhàng mái tóc sau đó xả lại bằng nước ấm. Khi chải tóc, mẹ cũng nên lựa chọn loại lược mềm để đảm bảo không làm tổn thương da đầu của trẻ. Khi chải đầu mẹ có thể chải theo hướng tóc mọc, không nên chỉ chải theo một hướng từ trên xuống dưới.

2. Thay đổi vị trí nằm

Khi trẻ bị rụng tóc hình vành khăn phía sau đầu, mẹ nên thường xuyên thay đổi vị trí nằm cho trẻ: nằm nghiêng, nằm úp hay ngửa đều không nên để lâu quá 2 tiếng. Cách này không chỉ giúp bé hạn chế rụng tóc mà còn đỡ bị méo đầu.

tre so sinh it toc

Cho trẻ tắm nắng thường xuyên

3. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Chất dinh dưỡng đầy đủ cũng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển tóc của trẻ. Mẹ nên kịp thời bổ sung protein, vitamin A, B, C và các khoáng chất theo các giai đoạn tuổi phù hợp. Như vậy mới có thể cung cấp dưỡng chất cho tóc mọc chắc khỏe.

4. Cho trẻ tắm nắng

Rụng tóc ở trẻ kèm triệu chứng ra nhiều mồ hôi, quấy khóc... có thể là biểu hiện của bệnh còi xương do thiếu vitamin D gây ra. Lúc này, mẹ nên cho bé thường xuyên tắm nắng để cơ thể tổng hợp vitamin D cần thiết. Nên cho trẻ tắm với ánh nắng vừa phải, trong không gian thoáng đãng, dễ chịu. Ánh nắng cũng có tác dụng diệt khuẩn và kích thích da đầu giúp tóc phát triển./.

Tag