Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

0 - 6 tháng

Tư thế ngủ nào tốt nhất cho trẻ?

Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhưng bé hầu như chưa thể tự điều chỉnh tư thế ngủ của mình sao cho thoải mái nhất. Vậy mẹ có biết tư thế nào là tốt và an toàn nhất cho con?

1. Ngủ sấp

Thai nhi khi còn nằm trong tử cung của mẹ có tư thế nằm cuộn tròn, bụng gập vào trong, lưng hướng ra ngoài. Đây là cách tự nhiên để bảo vệ phần bụng khỏi các tổn thương bên ngoài. Vì vậy, khi chào đời, trẻ sơ sinh dường như bẩm sinh là thích ngủ sấp.

Bé sơ sinh thích nằm sấp bởi cảm giác an toàn như trong bụng mẹ

Ưu điểm: Việc nằm sấp giúp bé mang lại cảm giác an toàn giống như khi còn trong bào thai. Tư thế này giúp bé dễ ngủ say, bớt quấy khóc và có lợi cho sự phát triển của hệ thần kinh. Tư thế ngủ này cũng có lợi cho nhu động và tiêu hóa ruột của trẻ. Khi nằm sấp, trẻ cũng sẽ rèn luyện được phần xương cổ, cơ ngực, lưng và các cơ tứ chi, có lợi cho việc tập luyện lẫy, bò.

Nhược điểm: Phần đầu của trẻ khá nặng trong khi sức ở phần cổ lại chưa đủ mạnh nên khi quay đầu hoặc xoay người có thể bị bịt miệng, mũi xuống gối làm khó thở, nguy hiểm đến tính mạng. Việc nằm sấp cũng không có lợi cho việc tản nhiệt, dễ khiến thân nhiệt của trẻ tăng cao hoặc gây cảm lạnh do tích tụ mồ hôi ở ngực, bụng.

Nằm nghiêng giúp giảm sự nôn ói hoặc trớ sữa

2. Ngủ nghiêng

Ưu điểm: Đầu ra của dạ dày và 12 khúc ruột đều nằm ở bên phải bụng, vì vậy việc nằm nghiêng sang phải có thể giúp trẻ giảm sự nôn ói hoặc tràn ngược sữa. Nếu một trong 2 bên phổi của trẻ bị viêm, có thể áp dụng nằm nghiêng bên không bị viêm, khiến chất dịch tiết ra từ phần bị viêm dễ dàng dẫn vào khí quản. Nằm ngủ nghiêng cũng có tác dụng giảm việc ngáy, giúp việc hô hấp thuận tiện.

Nhược điểm: Nếu như nghiêng bên phải giúp giảm sự nôn ói thì nằm nghiêng bên trái lại dễ khiến trẻ bị dễ bị nôn trớ sữa. Việc duy trì tư thế ngủ nghiêng trong thời gian dài cũng tương đối khó do cơ thể tròn, chân tay ngắn. Muốn bé nằm nghiêng được vững thì cần có gối chắn ở ngực và sau lưng.

Bé nằm ngửa có thể thoải mái vận động tay chân

3. Nằm ngửa

Ưu điểm: Đây là tư thế quen thuộc và có nhiều lợi ích khi cho bé ngủ kiểu này. Mẹ sẽ không phải lo lắng về việc bé bị khó thở, có thể dễ dàng quan sát và để mắt tới bé thương xuyên. Việc nằm ngửa cũng giúp cho việc hoạt động chân tay của con được tự do, thoải mái.

Nhược điểm: Kết cấu sinh lý của dạ dày trẻ khiến khi nằm ngửa các chất dễ bị chảy ngược về thực quản gây nôn. Các chất này cũng dễ bị tích tụ tại yết hầu làm ngăn cản sự lưu thông khí làm trẻ khó thở. Khi nằm ngủ ở tư thế ngửa, trẻ sẽ không cảm giác an toàn như khi nằm sấp, dễ bị lạnh do tản nhiệt.

Tốt nhất, khi cho bé nằm ngủ, mẹ không nên cố định trẻ ở một tư thế nhất định mà có thể kết hợp và luân phiên nằm ở nhiều tư thế khác nhau. Trẻ dưới 3 tháng tuổi cơ thể vẫn còn yếu nên ngủ nằm ngửa. Khi đã biết xoay người và có người trông nom mẹ có thể cho bé nằm sấp, lớn hơn chút nữa có thể nằm nghiêng. Thường xuyên lật giở người cho trẻ để con thấy thoải mái và phát triển đầu tự nhiên, không bị méo hay rụng tóc hình vành khăn.../.

Tag