Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

0 - 6 tháng

9 sự thật “gây sốc” ở trẻ sơ sinh ít ai biết

Sự phát triển của trẻ sơ sinh có rất nhiều điều kỳ lạ. Ngay cả khi đã trải qua giai đoạn nuôi con nhỏ, bạn vẫn có thể không biết đến những điều thật thú vị về trẻ sơ sinh dưới đây.

1. Tự ăn lông trước khi chào đời

Vào tháng thứ 4 của thai kỳ, em bé trong bụng mẹ sẽ bắt đầu có ria mép và lông tơ bao phủ ngoài cơ thể. Tuy nhiên trước khi chào đời, những lông tơ này sẽ rụng và thai nhi sẽ ăn chính những chiếc lông này. Khi chào đời, những chiếc lông này sẽ được tiêu hóa trong bụng và trở thành phân su đầu tiên trong đời của trẻ sơ sinh.

2. Tăng gấp đôi trọng lượng trong 5 tháng đầu tiên

5 tháng đầu tiên sau sinh là giai đoạn trẻ sơ sinh phát triển vượt trội, cân nặng không ngừng tăng trưởng và có thể đạt trọng lượng gấp đôi sau khi chào đời. Qua ngưỡng này, trẻ vẫn phát triển thể chất nhưng tốc độ không nhanh như trước đấy.

Bé sơ sinh có thể tăng gấp đôi trọng lượng sau 5 tháng

3. Bé gái mới sinh có kinh nguyệt

Khi còn ở trong bụng, thai nhi sẽ chịu ảnh hưởng bởi hormone của mẹ và vì vậy sau khi chào đời, nhiều bé gái sẽ có kinh nguyệt non hoặc sưng to ở vùng ngực. Đây là hiện tượng bình thường và mẹ không cần can thiệp gì ngoài việc lưu ý vệ sinh cho trẻ sạch sẽ. Tình trạng này sẽ tự mất đi sau vài ngày hoặc vài tuần.

4. Mắt to bằng ¾ so với người lớn

Mẹ có ngạc nhiên không khi trẻ sơ sinh có cơ thể rất nhỏ nhưng lại có mắt rất to so với người lớn? Tuy có nhãn cầu khá lớn, tầm nhìn của trẻ sơ sinh lại rất thấp, chỉ thấy được ở độ gần 20-30cm (như mắt người cận thị). Thị lực của trẻ sẽ dần phát triển và có thể nhìn tương đối tốt khi được 6 tháng tuổi.

Đầu gối bé sơ sinh mới chỉ là sụn

5. Không có xương bánh chè

Khi mới sinh, đầu gối của chưa được hình thành đầy đủ. Nó mới chỉ là sụn và sụn này sẽ dần hình thành xương trong giai đoạn 2-6 tuổi.

6. Không có nước mắt

Vì ống dẫn tuyến nước mắt của trẻ sơ sinh chưa hoạt động nên trẻ sẽ không có nước mắt trong ít nhất 1 tháng sau khi sinh. Một số bé ngoài 3 tháng mới bắt đầu có nước mắt.

7. Có thể thở và nuốt cùng lúc

Người lớn chúng ta sẽ không thể vừa thở vừa nuốt cùng một lúc nhưng với trẻ sơ sinh thì khác. Chúng có thể làm được việc “kì diệu” này cho đến lúc được 7 tháng tuổi.

Lực bám ở tay có thể nâng được cả cơ thể

8. Lực bám ở tay rất khỏe

Bạn có để ý rằng trẻ sơ sinh có phản xạ nắm, bám ở tay rất chặt? Vậy nhưng chắc bạn không biết rằng, lực bám này có thể đủ mạnh để nhấc bổng cả trọng lượng cơ thể của chúng!

9. Không nhớ kí ức trong 3 năm đầu đời

Thông thường, chúng ta sẽ không nhớ bất kỳ kí ức nào trong 3 năm đầu đời. Điều này được giải thích bởi sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào khu trí nhớ và phá vỡ những kết nối chủ chốt giữa các tế bào đang tồn tại. Hậu quả là phần ký ức đầu đời bị “xóa sổ” và gần như không thể khôi phục./.

Tag