Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

0 - 6 tháng

Chăm sóc mái tóc cho trẻ sơ sinh

Mái tóc của trẻ sơ sinh được hình thành và phát triển ngay từ khi còn là bào thai. Khi chào đời, lớp tóc này sẽ phát triển dày và dài hơn nhưng cũng có thể gặp phải một số vấn đề và cần được chăm sóc đúng cách.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Rụng tóc là hiện tượng thường gặp và hoàn toàn bình thường ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân bởi khi còn là bào thai, tóc của trẻ được mọc và phát triển dựa vào hormone của cơ thể mẹ. Khi ra đời, lượng hormone này không còn được duy trì và gây nên tình trạng rụng tóc. Thông thường, tình trạng này sẽ kéo dài từ lúc mới sinh tới khoảng 6 tháng tuổi, xen kẽ cùng với tóc mới mọc thay thế. Tuy vậy, nếu sau 6 tháng tuổi mà tóc bé vẫn tiếp tục bị rụng nhiều, điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo sự thiếu hụt dinh dưỡng hoặc vấn đề về sức khỏe.

chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là hiện tượng bình thường

Trẻ sơ sinh quá nhiều hoặc quá ít tóc

Trên thực tế, trong khi một số bé sơ sinh có mái tóc rất đen và dày thì lại có những bé tóc rất lưa thưa hoặc thậm chí không có. Một số phụ huynh lo lắng việc tóc thưa từ nhỏ có thể là dấu hiệu của hói về sau và lo lắng một cách không cần thiết. Các chuyên gia cho rằng, mái tóc của trẻ sơ sinh dày hay ít là do chế độ dinh dưỡng của mẹ khi mang thai cũng như yếu tố di truyền trong gia đình. Điều này không ảnh hưởng gì đến mái tóc về sau và việc cắt tóc máu để tóc mọc tốt hơn là không cần thiết.

chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

Chỉ nên cắt tóc cho bé khi ngoài 6 tháng

Khi nào nên cắt tóc máu?

Theo lời khuyên từ các bác sĩ, các bậc cha mẹ không nên cắt tóc máu cho trẻ quá sớm bởi lúc này, thóp đầu của trẻ còn non nớt và rất dễ bị tổn thương hoặc trầy xước. Tốt nhất, hãy để trẻ cứng cáp (thường sau 6 tháng), bố mẹ hãy thực hiện cắt tóc máu cho bé.

Trong trường hợp mái tóc mọc quá nhanh và dày, gây nóng bức và khó chịu thì có thể cắt sớm hơn nhưng cần hết sức nhẹ nhàng, tránh thời điểm bé đang ốm, quấy khóc. Sau khi cắt tóc cho trẻ, bố mẹ nên dùng nước ấm để tắm gội lại cho trẻ, tránh vụn tọc rơi và chọc vào người làm bé ngứa ngáy.

chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

Nên gội đầu cho bé bằng nước ấm

Lưu ý khi gội đầu cho bé

Bố mẹ không cần thiết phải gội đầu cho bé mỗi ngày. Do mái tóc của trẻ sơ sinh còn ít và không bị nhiều bụi bẩn, bạn chỉ cần gội đầu cho bé 2-3 lần mỗi tuần là đủ. Nếu da đầu bé bị cứt trâu, bạn có thể massage da đầu cho bé bằng dầu oliu hoặc bằng dầu gội chuyên biệt. Tuyệt đối không dùng móng tay để cậy, gỡ các mảng vẩy này.

Nên gội đầu cho bé bằng nước ấm (khoảng 37 độ) với dầu gội riêng dành cho trẻ sơ sinh. Sau khi tắm gội dùng một chiếc khăn mềm, sạch để lau khô tóc một cách nhẹ nhàng, giúp tránh bị lạnh và thúc đẩy quá trình lưu thông máu trên vùng da đầu tốt hơn./.

Tag