Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

0 - 6 tháng

Bé chậm lẫy : Nguyên nhân và cách khắc phục

Lẫy là một trong những cột mốc quan trọng trong sự phát triển thể lực và vận động ở một đứa trẻ. Thông thường, trẻ sơ sinh biết lẫy ở khoảng 3-4 tháng tuổi hoặc muộn hơn tùy từng mỗi bé.

Lợi ích của việc lẫy sớm

Theo các nhà khoa học, trẻ biết lẫy càng sớm càng tốt do hành động này giúp hệ xương của bé chắc khỏe hơn. Khi biết lẫy, trẻ sẽ hạn chế được tình trạng bẹp đầu do nằm quá nhiều, thích thú khám phá thế giới qua góc nhìn mới mẻ.

Theo kinh nghiệm của các bà mẹ, trẻ biết lẫy sớm cũng thường nhanh chóng đạt được các mốc phát triển khác như ngồi, bò, đi sớm hơn, cơ xương chắc khỏe và cứng cáp hơn. Do không phải căng cơ cổ để hướng đầu về một phía, trẻ biết lẫy sẽ có cơ cổ tốt hơn, tránh được tình trạng trẹo cổ.

Bé lẫy sớm sẽ cứng cáp và thích thú khám phá thế giới

Nguyên nhân nào bé chậm lẫy?

Mỗi đứa trẻ có một quá trình phát triển khác nhau song hầu hết đều biết lẫy ở khoảng 3-4 tháng tuổi. Bé sinh non hoặc bị còi xương thường có tốc độ phát triển chậm hơn so với trẻ bình thường, do đó có thể biết lẫy chậm hơn (5-6 tháng)

Một số trẻ có sự phát triển vùng cổ, cơ cánh tay chậm cũng là yếu tố làm chậm quá trình lẫy.

Cân nặng cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thời điểm lẫy của một đứa trẻ. Bé quá còi cọc hoặc bụ bẫm đều có thể lẫy chậm hơn trẻ khác.

Bé hoạt bát, lanh lợi thường sẽ biết lẫy sớm hơn

Theo quan điểm của một số nhà khoa học, những đứa trẻ có tính cách hiền lành, nội tâm thường biết lẫy chậm hơn trẻ hoạt bát, lanh lợi.

Ngoài ra, trẻ ít được kích thích cho lẫy hoặc ít được nằm sấp bụng cũng được cho là chậm lẫy hơn. Dù vậy, mẹ hãy thật cẩn trọng khi cho bé nằm sấp nhé vì điều này có thể là nguyên nhân gây chứng đột tử sơ sinh do khó thở.

Bài tập cho bé chậm lẫy

Có 2 quan điểm song song ở các bà mẹ có bé chậm lẫy: Một là để bé phát triển tự nhiên không cần luyện tập. Hai là có một số can thiệp nhỏ để kích thích quá trình tập luyện của bé diễn ra nhanh hơn.

Tập cho bé nằm sấp để kích thích quá trình bé học lẫy

Bên cạnh việc chú ý hơn tới chế độ dinh dưỡng, cho bé tắm nắng để bổ sung vitamin D tổng hợp canxi tốt hơn, mẹ cũng có thể giúp bé qua một vài bài tập nhỏ:

- Cố nghiêng người bé sang một bên, dùng đồ chơi bé yêu thích để kích thích trẻ với đến.

- Khi bé có những dấu hiệu lẫy đầu tiên, hãy động viên bé lặp lại động tác này bằng cách lắc lư món đồ chơi ở bên cạnh để bé phải tò mò và nghiêng người khám phá.

- Nằm nghiêng người bên cạnh bé để bé quan sát, mẹ có thể nghiêng người để bé bắt chước lật mình theo.  

- Tập cho bé nằm sấp khoảng 5 phút trong những ngày đầu và tăng dần lên 15-20 phút, mỗi ngày 3-4 lần.

Cuối cùng, nếu một đứa trẻ đã bước qua giai đoạn 9-12 tháng mà vẫn chưa biết lẫy cũng như chưa có các dấu hiệu vận động cơ bản khác, mẹ hãy đưa trẻ đi khám để biết nguyên nhân tại sao nhé!

Tag