Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

0 - 6 tháng

Thời điểm nào nên cho bé học bơi?

Bơi lội là một trong những hoạt động được yêu thích nhất của trẻ nhỏ mỗi dịp hè về. Học bơi không chỉ là cách giúp con rèn luyện sức khỏe mà còn bảo vệ chính mình trong một số trường hợp nguy hiểm. Nhưng nên cho trẻ bắt đầu học bơi khi nào và cần lưu ý những gì?

trẻ học bơi

Trẻ có thể học bơi ngay từ khi mới sinh

1. Trẻ có thể học bơi ngay khi mới lọt lòng

Tạo hóa đã cho trẻ biết bơi ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Điều này dựa trên những phản xạ bẩm sinh được di truyền từ động vật có vú. Tại nhiều quốc gia, dịch vụ dạy bơi cho trẻ sơ sinh rất phát triển. Bé có thể tự mình nổi trên mặt nước hoặc bơi dễ dàng mà không cần tới sự trợ giúp của người lớn.

Tuy nhiên tại Việt Nam, vẫn có rất hiếm ông bố bà mẹ sẵn sàng cho bé đi học bơi khi còn quá nhỏ. Điều này đã vô tình làm cho trẻ bị mất đi những phản xạ bơi lội có sẵn và việc học bơi sau này của bé sẽ khó khăn hơn.

trẻ học bơi

Nên cho trẻ học bơi từ các kiểu dễ tới khó

2. Khác biệt khi dạy bơi cho trẻ mỗi giai đoạn

- Trẻ dưới 18 tháng: Tuy trí óc và thể chất lúc này chưa phát triển nhưng bé sở hữu sẵn những phản xạ bơi lội như: tự đóng nắp khí quản khi đầu chìm vào nước, khua chân tay khi ở trong môi trường lỏng. Giai đoạn này, việc học bơi của bé giống như sự “kích hoạt”, nó giống như bản năng hơn là các kỹ năng của người lớn.

- Trẻ mẫu giáo: Tuy trí óc và thể chất của trẻ đã phát triển hơn nhưng thực tế đây là lứa tuổi học bơi khó nhất nếu trẻ chưa được làm quen với bơi lội từ trước. Những phản xạ bơi lội đã bị quên mất trong khi đó bé có thể sợ nước hoặc quá hiếu động nên khó tập trung để ghi nhớ. Dạy trẻ mẫu giáo cần thật kiên trì và kiểu bơi nên học là thả nổi, bơi tự cứu, bơi chó chìm đầu trong nước... giống như trẻ sơ sinh chứ không phải bơi trườn, bơi ếch.

- Trẻ tiểu học: Giai đoạn này việc học bơi của trẻ đã dễ hơn rất nhiều do thể chất và trí não đã có thể tiếp thu và thực hành những kỹ năng bơi khó. Thời gian học các kiểu bơi ếch, bơi trườn sấp... sẽ mất khoảng 10-20 buổi và vẫn nên bắt đầu từ các kiểu bơi dễ trước.

trẻ học bơi

Cần chú ý các nguyên tắc an toàn khi cho trẻ học bơi

3. Nguyên tắc an toàn khi cho trẻ học bơi

- Không để trẻ bơi vào buổi trưa lúc 11 - 13h hàng ngày hoặc khi trời nắng gắt. Thời gian lý tưởng nhất cho việc bơi của trẻ là 9-11 giờ sáng.

- Đảm bảo vùng nước sạch và tốt nhất là bơi bể trong nhà để tránh ánh nắng mặt trời.

- Không nên cho trẻ bơi khi quá đói hoặc quá no.

- Chú ý khi chọn lựa trang phục bơi vừa vặn và trẻ cảm thấy thoải mái.

- Khi bơi xong, cho bé tắm lại cẩn thận để làm sạch nước bể có hóa chất. Trẻ cần mặc ấm, tránh gió lùa và nhỏ mắt, mũi bằng nước muối 0,9%.

Tag