Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

0 - 6 tháng

6 lỗi phổ biến khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Xuất phát từ sự thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm cũng như quan niệm dân gian, nhiều bà mẹ ngày nay vẫn đang mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Bạn có chắc mình không mắc phải một trong những lỗi phổ biến dưới đây?

1. Cai sữa mẹ quá sớm

Nhiều mẹ vì muốn giữ dáng hoặc cho rằng sữa mẹ ít chất nên đã quyết định cai sữa sớm cho bé và cho bé bú sữa công thức. Điều này là một quan niệm sai lầm. Nhiều tài liệu khoa học đã khẳng định, nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu và cho bé bú càng lâu càng tốt tới khi bé được 2 tuổi. Điều này sẽ giúp con có sự phát triển toàn diện và hệ miễn dịch khỏe mạnh.

2. Ăn dặm sai thời điểm

Bé lười bú hoặc biếng ăn, nhiều mẹ lo lắng và chuyển qua cho bé tập ăn dặm sớm. Điều này sẽ không giúp con tăng cân tốt mà còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để bé bắt đầu ăn dặm là khi được 6 tháng tuổi.

lỗi chăm sóc trẻ sơ sinh

Ăn dặm quá sớm làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

3. Hạn chế tắm bé

Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm thường do ảnh hưởng từ các bà, các mẹ. Khi mới sinh, kháng thể trong cơ thể trẻ còn rất yếu nên bé cần được vệ sinh thường xuyên để tránh bị nhiễm khuẩn. Cần chú ý tắm cho trẻ bằng nước ấm và tránh nơi có gió đề phòng cảm cúm.

4. Quấn khăn ủ chặt

Vì sợ bé giật mình và nhiễm lạnh, nhiều mẹ thường dùng khăn và vải quấn chặt tay, chân, quanh người bé suốt cả ngày. Điều này có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm cho trẻ bởi những lớp vải này làm bé khó khăn trong việc hít thở, chân tay không được thoải mái cử động. Nghiêm trọng hơn, việc quấn khăn quá chặt còn có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của hệ thần kinh.

lỗi chăm sóc trẻ sơ sinh

Tuyệt đối không dùng mật ong cho bé dưới 1 tuổi

5. Rơ lưỡi bằng mật ong

Theo kinh nghiệm dân gian, dùng mật ong rơ lưỡi cho trẻ giúp chống nấm, tưa lưỡi. Tuy nhiên theo khuyến cáo, mật ong là thực phẩm cấm với trẻ trong năm đầu đời. Mật ong rất dễ gây dị ứng, ngộ độc với các bé có cơ địa mẫn cảm. Tốt nhất mẹ nên sử dụng các sản phẩm rơ lưỡi chuyên dụng có bán tại các cửa hàng và nhà thuốc.

6. Hôn hít bé quá nhiều

Được nhiều người quan tâm, âu yếm bé là một điều hạnh phúc, nhưng mẹ nên tìm cách tế nhị để hạn chế việc mọi người hôn lên mặt bé. Cơ thể bé còn rất non yếu trong khi việc hôn hít có thể lây truyền vi khuẩn cũng như các bệnh về hô hấp và dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng./.

Tag