Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

12 - 24 tháng

Nhận biết và hỗ trợ trẻ chậm phát triển trí tuệ

Chậm phát triển trí tuệ là một dạng khiếm khuyết về phát triển trí não, xảy ra ở trẻ em dưới 18 tuổi. Trẻ chậm phát triển trí tuệ có khả năng học hỏi và mở mang kiến thức kém hơn so với những trẻ bình thường cùng trang lứa. Tùy từng mức độ, trẻ chậm phát triển vẫn có thể được giáo dục và nhận thức tốt.

Nguyên nhân

Chậm phát triển trí tuệ (CPTTT) ở trẻ có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu bởi các yếu tố: Di truyền (sắc thể bất thường từ cha mẹ truyền cho con và gây ra khuyết tật) hay các tác động bất thường tới mẹ khi mang thai, nhất là ở trong giai đoạn 3 tháng đầu. Chẳng hạn do mẹ mắc một số bệnh do virus, uống thuốc gây hại thai nhi, mẹ bị tăng huyết áp, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng của phóng xạ… Ngoài ra, các nguyên nhân khác như bé sinh thiếu tháng, không đủ dưỡng khí, chấn thương não trong thai nhi hoặc các nguyên nhân sau sinh (trẻ bị bệnh cường tuyến giáp, tiếp xúc với chất độc…) cũng khiến trẻ có thể CPTTT.

Trẻ lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm thường chậm chạp hơn

Một số nghiên cứu tâm lý xã hội còn cho thấy, trẻ lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm, thiếu kích thích diễn tả ngôn ngữ, cảm xúc và các giác quan (thính giác, thị giác) cũng thường chậm chạp hơn trong việc phát triển trí tuệ, trau dồi kiến thức.

Nhận biết trẻ CPTTT

CPTTT ở trẻ được chia làm nhiều mức độ khác nhau. Với những trường hợp nhẹ, trẻ vẫn có thể theo học ở các lớp học cơ bản thông thường nhưng kết quả đạt được thường kém hơn và việc theo học cũng tương đối khó khăn với trẻ.

Trẻ CPTTT thường có thể nhận biết sớm qua ánh mắt, biểu cảm khuôn mặt

Ở mức độ vừa, trẻ có thể vẫn giao tiếp được với bố mẹ và làm một số việc đơn giản hằng ngày nhưng không có khả năng tính toán và học tập. Trẻ CPTTT ở mức độ nặng hơn thì hầu như không có ngôn ngữ hoặc rất khó khăn trong việc giao tiếp. Bố mẹ và người thân phải luôn ở bên cạnh để chăm sóc.

Rất khó để phát hiện trẻ có bị CPTTT ngay khi mới chào đời. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ lưỡng, bố mẹ có thể phát hiện sớm các dấu hiệu ở trẻ qua các biểu hiện như: trẻ chậm lẫy, ngồi, đi đứng, chậm biết nói, biểu cảm gương mặt thường đờ đẫn, ít hứng thú với đồ chơi mới hay môi trường xung quanh… Nếu có những nghi ngờ, bố mẹ nên đưa trẻ đến các bệnh viện lớn để bác sĩ đánh giá mức độ và ra đưa ra phương pháp giáo dục phù hợp.

Hãy hướng dẫn trẻ từng bước đơn giản dần dần đến phức tạp

 Hỗ trợ trẻ CPTTT

CPTTT được xem là một dạng tàn tật nên khó có thể điều trị dứt điểm, nhưng nếu được giáo dục, hướng dẫn hợp lý, trẻ sẽ tiến bộ hơn rất nhiều. Nhiều gia đình thường gửi trẻ vào các trường đặc biệt để có phương pháp giáo dục trẻ phù hợp. Tuy nhiên, nhiều quan niệm cũng cho rằng, chính bố mẹ mới là người đóng vai trò quan trọng nhất trong việc rèn luyện và chữa trị cho trẻ CPTTT.

Hãy hướng dẫn và tập luyện cho trẻ từ những việc đơn giản rồi hãy tăng dần mức độ phức tạp. Nếu trẻ vẫn khó khăn, bố mẹ nên chia nhỏ thành từng bước một để trẻ có thể dần dần tiếp thu. Trong mọi hoạt động, bố mẹ đều cần phải lặp đi lặp lại nhiều lần và một cách chậm rãi trẻ mới có thể tiếp thu kịp. Và hãy nhớ, ngay khi trẻ làm tốt một việc gì, dù cực kỳ đơn giản, đừng bao giờ quên khen ngợi và khuyến khích để trẻ có thể tự tin thực hiện trong những lần sau.

Đọc truyện để giúp con phát triển ngôn ngữ

Mỗi ngày, hãy đọc và kể cho trẻ nghe những câu chuyện, tham gia cùng con những trò chơi, khuyến khích con vận động thể chất và tập diễn đạt ngôn ngữ. Đừng ngại để bé tiếp xúc với nhiều người bởi giao tiếp sẽ giúp trẻ học hỏi được những kỹ năng cần thiết.

Điều quan trọng nhất là bố mẹ cần thật sự kiên trì. Hãy luôn đồng hành cùng con bằng tình yêu và sự tin tưởng, kết quả mang lại sẽ là niềm hạnh phúc lớn lao từ những tiến bộ nhỏ bé mỗi ngày của trẻ./.

 

Tag