Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

12 - 24 tháng

Những kỹ năng sống cần sớm dạy trẻ

Kỹ năng sống là tập hợp rất nhiều kỹ năng tâm lý xã hội và giao tiếp giúp con người tương tác với xã hội hay ứng phó với những vấn đề trong cuộc sống. Việc rèn luyện những kỹ năng sống cho trẻ là một điều cần thiết, giúp trẻ phát triển nhân cách, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh.

Bất kể cha mẹ nào khi sinh con ra cũng mong con được phát triển khỏe mạnh, thông minh, giỏi giang và thành đạt trong cuộc sống. Bên cạnh việc phát triển thể chất và giáo dục kiến thức, kỹ năng sống là điều vô cùng quan trọng không thể thiếu. Nếu không có những kỹ năng cần thiết, trẻ trưởng thành sẽ khó hòa nhập cộng đồng và gặp khó khăn khi đi xin việc, đi làm.

Tự tin giúp trẻ dám thể hiện ước mơ và vượt qua được những khó khăn

Mỗi đứa trẻ ngay từ sinh ra cũng sẽ có những năng khiếu riêng biệt: có trẻ dễ hòa đồng hơn, có trẻ tự tin hơn, có trẻ lại có khả năng lãnh đạo... Việc trang bị các kỹ năng là điều mà mỗi người cần tự học tập, rèn luyện suốt cả cuộc đời. Tuy vậy, có những kỹ năng mà bất kể đứa trẻ nào cũng cần được trang bị ngay từ khi còn nhỏ. Bố mẹ cần lưu ý để sớm dạy trẻ những kỹ năng sống cần thiết .

1. Giúp trẻ tự tin

Tự tin là yếu tố quan trọng đầu tiên để mang lại cho trẻ những kết quả tốt trong việc học và trong cuộc sống. Sự tự tin giúp trẻ dám thể hiện mình, không ngần ngại khám phá những điều mới mẻ và tốt đẹp. Sự tự tin giúp trẻ cố găng để đạt được những mục tiêu do mình đặt ra cũng như vượt qua những khó khăn sẽ phải đối mặt.

Trẻ nhỏ cần sớm được học cách lễ phép với người lớn

2. Kỹ năng giao tiếp

Ngay từ khi chào đời, trẻ đã được giao tiếp với bố mẹ qua ánh mắt, cử chỉ, âm điệu. Lớn hơn, trẻ cần biết cách giao tiếp với bạn bè, thầy cô, cấp trên, đồng nghiệp, vợ chồng, con cái… Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng để giúp trẻ hiểu người đối diện, diễn đạt suy nghĩ, cảm xúc của bản thân và cao hơn là để tồn tại và phát triển.

Trong giao tiếp có rất nhiều kỹ năng trẻ cần học như: biết chào hỏi, biết cảm ơn, phép lịch sự, kính trọng người lớn, luôn nói thật, biết an ủi, biết từ chối… Để giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp, bố mẹ cần cho bé cơ hội tiếp xúc với nhiều người xung quanh, khuyến khích con chuyện trò với bạn bè.

Hiểu giá trị đồng tiền trẻ sẽ biết tiết kiệm và sống tự lập hơn

3. Hiểu giá trị của lao động

Nhiều trẻ em do được nuông chiều từ nhỏ nên không phải làm bất kỳ việc gì, tất cả mọi việc phụ thuộc hoàn toàn vào người lớn. Dần dần trẻ sẽ không hiểu được giá trị của lao động hay tin rằng mọi thứ đều có được một cách dễ dàng. Việc giáo dục trẻ hiểu về giá trị của lao động, giá trị của đồng tiền sẽ giúp trẻ tăng tính tự lập, không lười biếng và ỷ lại vào người khác. Khi trưởng thành, trẻ sẽ biết cách lao động và sống tốt dù gặp phải tình huống nào. Giáo dục trẻ hiểu giá trị của đồng tiền sẽ giúp trẻ biết sống tiết kiệm và biết đồng cảm với những người xung quanh hơn.

Không đi theo người lạ - Kỹ năng quan trọng tự bảo vệ bản thân

4. Kỹ năng bảo vệ bản thân

Trong cuộc sống ngày càng phức tạp, trẻ càng cần được học cách tự bảo vệ bản thân ngay từ khi còn rất nhỏ. Những nguy hiểm của trẻ không chỉ xảy ra khi trẻ tham gia các trò chơi, tò mò với những điều mới lạ. Bố mẹ cần trang bị cho bé những kiến thức để phòng tránh các rủi ro như: không đi theo người lạ, không đi một mình ra ngoài vào buổi tối, không để những người không thân quen động vào chỗ nhạy cảm… Để có thể tự bảo vệ bản thân, bố mẹ cũng cần chỉ cho bé thấy những mối nguy hiểm bé có thể gặp phải và cách ứng phó như: gọi điện cho người thân, báo lại cho thầy cô, bác bảo vệ./.

Tag