Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

12 - 24 tháng

Dạy trẻ về văn hóa ứng xử

Văn hóa ứng xử là một nét đẹp trong cuộc sống, được truyền từ các thế hệ này qua thế hệ khác. Trẻ cần được dạy về cách ứng xử ngay từ khi còn nhỏ để hình thành đạo đức, hòa nhập xã hội và xây dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp.

Ngay khi trẻ bắt đầu học nói và biết giao tiếp bằng cử chỉ, hành động, cha mẹ có thể bắt đầu tạo dựng cho bé thói quen cư xử lễ phép và lịch sự. Đây là một giá trị văn hóa quan trọng, sẽ theo con đến khi trưởng thành cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến cả quãng đời còn lại của trẻ. Do vậy, cha mẹ hãy chú ý tới một số quy tắc ứng xử dưới đây khi dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Trẻ cần học cách chào hỏi ngay từ khi còn nhỏ

1. Chào hỏi

Dân gian ta có câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ” là muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chào hỏi. Đây là hành vi ứng xử cơ bản nhất của con người và càng được coi trọng hơn trong văn hóa của người Việt. Đó là lý do vì sao trẻ thường được dạy nói “ạ” trước khi được học các câu dài hơn như “chào bác/ông/bà ạ”.

Ngoài lời chào, thái độ và cách chào cũng cần được dạy trẻ một cách đầy đủ. Chẳng hạn khi chào người lớn, nên hơi cúi thấp đầu và nở một nụ cười, không vừa chạy nhảy hay vừa quay lưng đi vừa chào. Việc chào hỏi nên được thực hiện thường xuyên mỗi ngày và đi kèm với sự quan tâm, lễ phép.

Nên dạy trẻ biết cảm ơn sự giúp đỡ của người khác, ngay cả là người phục vụ

2. Lễ phép

Lễ phép với người lớn tuổi cũng là một nét văn hóa rất đáng quý mà trẻ cần được giáo dục từ sớm. Những hành động thể hiện sự lễ phép như: đứng dậy nhường chỗ khi người già tới, khoanh tay chào hỏi, đưa 2 tay để nhận quà từ người lớn…

3. Biết cảm ơn và lịch sự

Nên dạy trẻ biết cảm ơn sự giúp đỡ của người khác, ngay cả đó là người phục vụ trong nhà hàng hay người giúp việc được trả tiền để làm điều đó. Nếu không được dạy bảo, trẻ có thể sẽ nghĩ rằng có tiền là có quyền được sai khiến và làm nên giá trị con người. Thực tế, thái độ và cách ứng xử giữa người với người mới chính là điều làm nên nhân cách của ai đó.

Trong bữa ăn cần giữ sạch sẽ, từ tốn, quan tâm người khác

4. Ứng xử trong bữa ăn

Trong bữa ăn hàng ngày hay khi bữa cơm nhà có khách, trẻ cũng cần được dạy cách cư xử sao cho lịch sự và phải phép nhất. Khi trẻ biết tự ăn cơm, hãy dạy con ngồi vào bàn ăn đúng bữa, không để người khác phải đợi chờ nhắc nhở nhiều lần. Trong khi ăn cũng nên giữ sạch sẽ, từ tốn, chú ý tới những người ngồi cùng bàn…

Để con trẻ tập được các thói quen ứng xử này, cha mẹ trước hết cần là tấm gương sáng cho trẻ học tập. Trong quá trình nuôi dạy, chắc chắn sẽ nảy sinh nhiều vấn đề. Do đó, cha mẹ cần thật quan tâm và chú ý để kịp thời uốn nắn trẻ ứng xử đúng đắn ngay cả trong gia đình hay ngoài xã hội./.

Tag