Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

12 - 24 tháng

Trẻ chậm tăng chân: 3 nguyên tắc mẹ cần nhớ

Trẻ chậm tăng cân có nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có các nguyên nhân như biếng ăn, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, bé gặp các vấn đề về đường tiêu hóa… Để cải thiện cân nặng của trẻ, mẹ hãy nhớ 3 nguyên tắc cơ bản trong việc chăm sóc bé dưới đây.

1. Tăng lượng dầu mỡ

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của con người, đặc biệt với trẻ nhỏ. Chất béo tham gia vào quá trình phát triển tế bào não, dự trữ năng lượng cũng như vận chuyển vitamin trong cơ thể.

Thêm dầu mỡ vào trong bữa ăn của trẻ

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất (gồm: chất bột, béo, đạm, rau xanh). Chúng ta thường chú ý cho trẻ ăn đẩy đủ đạm và chất xơ, rau quả mà thường quên đi vai trò của chất béo. Đối với trẻ suy dinh dưỡng và chậm tăng cân, mẹ có thể tăng thêm hàm lượng dầu mỡ cũng như nhóm thực phẩm giàu chất béo trong bữa ăn của trẻ.

Mỗi bát bột, cháo của trẻ, mẹ hãy thêm vào một thìa (khoảng 5ml) dầu hoặc mỡ. Nên cho bé ăn cả dầu thực vật và động vật để cung cấp đầy đủ chất béo cần thiết cho cơ thể. Mỡ động vật tốt cho bé là các loại cá giàu omega-3, vitamin A… có lợi cho sự phát triển của trẻ. Việc tăng hàm lượng chất béo này chỉ nên kéo dài khoảng 4-6 tuần, mẹ không nên quá lạm dụng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trẻ 7-11 tháng tuổi cần khoảng 7-11 tháng tuổi cần khoảng 35g, trẻ 12-36 tháng khoảng 55g và trẻ 4-6 tuổi khoảng 40g chất béo mỗi ngày.

Sữa chua giúp trẻ cải thiện hệ tiêu hóa

2. Cải thiện khả năng hấp thu

Nếu trẻ được ăn uống đầy đủ nhưng chậm tăng cân, đó cũng có thể có nguyên nhân do vấn đề về khả năng tiêu hóa. Trong trường hợp này, các bậc phụ huynh nên cho trẻ dùng thêm các sản phẩm chứa men vi sinh (vi khuẩn có lợi) như: sữa chua, men tiêu hóa, một số loại sữa bột được bổ sung FOS… Các vi khuẩn có lợi này sẽ thúc đẩy quá trình hấp thu của cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại. Từ đó cải thiện toàn bộ hệ tiêu hóa và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

Khuyến kích trẻ tăng cường hoạt động thể chất

3. Tăng cường hoạt động thể chất

Đối với trẻ nhỏ, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng khoa học thì hoạt động thể chất phù hợp theo lứa tuổi cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hoạt động hằng ngày giúp trẻ tiêu hao nhiều năng lượng từ đó thúc đẩy nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Trẻ hoạt động thể chất phù hợp giúp cho giấc ngủ hằng ngày ngon giấc và sâu hơn, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Với trẻ chậm tăng cân, mẹ nên khuyến khích bé tham gia nhiều hoạt động có thể phù hợp với lứa tuổi như: chơi đùa cùng bạn bè, đi dạo mỗi ngày cùng bố mẹ, bé lớn hơn có thể khuyến khích chơi bóng, nhảy dây… Quá trình này giúp cho việc chuyển hóa năng lượng tốt hơn, khiến trẻ ăn ngon miệng và hào hứng hơn trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý, khi đưa trẻ ra ngoài, nên cho bé chơi ở những nơi có môi trường trong lành và thường xuyên để mắt đế đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho con./.

Tag