Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

12 - 24 tháng

Thói quen không ngờ ảnh hưởng tới cuộc đời của trẻ

Nuôi dạy con trẻ là một việc làm không hề đơn giản. Với mỗi hành động hay thói quen thường ngày đều có thể tác động lớn tới việc hình thành nhân cách cũng như ảnh hưởng tới cả cuộc đời của trẻ. Dưới đây là một số thói quen như vậy mà có thể bạn chưa biết.

1. Đồ chơi càng ít, trẻ càng thông minh

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích có thật nhiều đồ chơi. Bên cạnh quan điểm đồ chơi giúp trẻ khám phá và học tập điều mới thì cũng không ít người cho rằng, càng nhiều đồ chơi sẽ càng khiến trẻ bị mất tập trung, đang chơi món này lại với sang thứ khác, từ đó không chuyên tâm khi chơi hay làm điều gì cả.

Việc có ít đồ chơi sẽ khiến trẻ buộc phải động não, tưởng tượng và sáng tạo những cái mới cho món đồ chơi cũ. Quá trình này giúp kích thích các nơ ron thần kinh và rèn cho trẻ kỹ năng tư duy, khám phá.

Điều này có cơ sở logic song không hoàn toàn chính xác tuyệt đối. Lời khuyên cho các bậc phụ huynh là nên phân loại đồ chơi, cho trẻ tiếp xúc trước tiên với 2-3 món để chơi thật lâu, khuyến khích con khám phá chúng theo nhiều cách. Khi nào trẻ thật sự “ngán” thì có thể mang cho bé thêm món đồ chơi mới.

Ít đồ chơi buộc trẻ phải sáng tạo ra những cái mới

2. Tự ăn từ sớm giúp rèn khả năng tập trung

Khi còn nhỏ, trẻ thường chỉ có khả năng tập trung vào một việc, khó có thể cùng lúc chú ý tới nhiều chuyện. Trong khi đó, ăn cơm là một việc cần khá nhiều kỹ năng và đòi hỏi sự chuyên tâm của 1 đứa trẻ. Thói quen rèn cho con tự ăn từ sớm sẽ giúp bé có khả năng tập trung tốt hơn cho mọi việc sau này.

3. Giấc ngủ chất lượng cho trẻ sự khỏe mạnh

Giấc ngủ của trẻ nhỏ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đó là khoảng thời gian mà cơ thể và nhiều chức năng khác của cơ thể phát triển và hoàn thiện. Trẻ không chỉ cần ngủ đủ giấc mà còn cần có giấc ngủ chất lượng. Do vậy, sẽ thật sai lầm khi mẹ thường xuyên đánh thức trẻ để dậy ăn đêm ngay cả khi con không có nhu cầu. Ngay từ nhỏ, các bậc phụ huynh cần tập cho con thói quen ngủ cũng như ăn uống khoa học, điều này sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Ốm đau khiến trẻ thêm mạnh mẽ

4. Trở ngại khiến trẻ kiên cường

Mỗi khi té ngã, ốm bệnh hoặc gặp những khó khăn trở ngại, trẻ sẽ càng kiên cường và bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Vì vậy, dù có thương con và luôn muốn bao bọc trẻ, bạn hãy tạo cơ hội để trẻ “được ốm”, “được thất bại”. Bệnh tật sẽ làm hệ miễn dịch của trẻ được “kích hoạt” và tăng sức đề kháng trong khi đó thất bại sẽ cho trẻ những trải nghiệm và mạnh mẽ.

Trẻ học hỏi được nhiều hơn khi ra ngoài

5. Ra ngoài giúp trẻ học hỏi

Một số phụ huynh thường nghĩ rằng trẻ nhỏ chưa có khả năng ghi nhớ và ra ngoài xã hội sẽ thiếu an toàn. Thực ra, trẻ nhỏ rất cần được khám phá bản thân và khám phá thế giới. Đừng ngần ngại đưa trẻ đi du lịch cùng cả gia đình hay gặp gỡ và trải nghiệm những điều mới mẻ. Những hình ảnh trẻ quan sát được sẽ được lưu vào bộ não và cho trẻ thêm rất nhiều kiến thức.

6. Đọc sách cho trẻ tư duy nhiều mặt

Trước khi đi ngủ, bố mẹ hãy đọc hoặc kể cho trẻ nghe những câu chuyện. Kể chuyện không chỉ giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ mà còn kích thích trẻ tư duy trên nhiều khía cạnh khác nhau. Những câu chuyện hấp dẫn, nội dung phong phú sẽ giúp trẻ ham học hỏi và yêu thích hơn việc đọc sách./.

Tag