Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

12 - 24 tháng

Nhận biết và phát huy 8 loại hình thông minh ở trẻ

Cha mẹ nào cũng muốn con cái học giỏi thông minh nhưng ít ai biết rằng, trí thông minh của con người vốn rất phong phú. Thay vì ép con phải đạt những điểm cao ở trường lớp, hãy dành thời gian để nhận biết và giúp trẻ phát huy đúng khả năng nổi trội của mình.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, con người có tới 8 loại hình thông minh khác nhau và mỗi người sẽ có một hoặc vài trí thông minh đặc biệt hơn các loại còn lại. Khi được nhận biết sớm và có phương pháp giáo dục phù hợp, trí thông minh của trẻ sẽ được phát triển tối đa. Điều này tạo cơ hội cho trẻ có những thành công trong tương lai và chọn đúng con đường phù hợp.

Trẻ thông minh toán học có khả năng tư duy tốt

1. Trí thông minh tư duy - toán học

Trí thông minh này thường liên quan tới khả năng logic và tư duy bằng những con số. Các môn học ở trường cũng thường giúp trẻ rèn luyện tốt khả năng này bởi nó được dùng để giải quyết rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Trẻ có biểu hiện thông minh dạng này khi có sở thích trò chơi liên quan tới con số, ghép hình, biết so sánh lượng hơn kém. Lớn hơn một chút, bé sẽ bộc lộ khả năng lập luận tốt, tìm mối liên hệ giữa nguyên nhân và kết quả.

Cha mẹ nên: Cho trẻ tham gia các thí nghiệm, hướng dẫn bé chơi cờ vua, cờ ca rô, sử dụng máy tính cho việc nghiên cứu, học tập, giải các bài toán phức tạp...

Nên hướng dẫn trẻ quan sát và vẽ lại sự vật xung quanh

2. Trí thông minh không gian - thị giác

Những em bé có trí thông minh không gian nổi trội thường có khả năng ghi nhớ và tư duy bằng hình ảnh rất tốt. Mẹ có thể thấy bé thuộc đường nhanh, thích tập vẽ, tập tô và mê mẩn với những đồ chơi màu sắc hoặc hình vẽ, đường nét. Lớn hơn, trẻ sẽ rất thích thú với các môn học có bản đồ, bảng biểu, hình học, nắm bắt và tưởng tượng về không gian rất tốt.

Cha mẹ nên: Hướng dẫn trẻ quan sát các hiện tượng xung quanh và ghi nhớ, vẽ lại chúng. Nên khuyến khích trẻ sử dụng hết các giác quan và nhìn sự vật từ nhiều góc độ khác nhau.

Trò chơi đố chữ giúp kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ

3. Trí thông minh ngôn ngữ

Sở hữu trí thông minh ngôn ngữ, trẻ sẽ có vốn từ rộng, sớm nói được những câu dài và trôi chảy khi giao tiếp. Bé thường thích được nghe kể chuyện hoặc đọc sách và có thể kể lại những câu chuyện theo trí nhớ của mình. Những trò đố chữ cũng sẽ rất hấp dẫn với trẻ.

Cha mẹ nên: Cùng duy trì thói quen đọc sách với con, khuyến khích bé kể lại hoặc tóm tắt truyện sau khi đọc. Với bé lớn hơn, nên cho trẻ tham gia viết báo tường, tập làm văn và thật nhiều cơ hội đọc sách báo. Đây cũng là cách giúp trẻ mở rộng kiến thức và vốn sống rất tốt.

Học nhạc cụ cũng là cách giúp trẻ thông minh hơn

4. Trí thông minh âm nhạc – thính giác

Đây là trí thông minh có trong tiềm thức của mọi đứa trẻ, nhất là những bé có khả năng nghe tốt, yêu thích giai điệu. Mẹ có thể dễ dàng thấy bé có năng khiếu về hát hò, nhớ bài hát nhanh, thích hát theo và nhún nhảy theo nhạc. Muốn bé tiếp thu tốt, mẹ chỉ cần biến những bài học của con thành những giai điệu dễ thuộc, dễ nhớ.

Nếu bé có trí thông minh âm nhạc, cha mẹ nên: Cho trẻ học nhạc cụ, tham gia các chương trình văn nghệ, hòa nhạc, khuyến khích trẻ tham dự đội văn nghệ của quận huyện, trường lớp.

5. Trí thông minh vận động

Những em bé khỏe mạnh và năng động thường sở hữu trí thông minh này thông qua các hoạt động đòi hỏi kỹ năng phức tạp của cơ thể như khiêu vũ, thể thao, đi xe, bơi lội... Loại thông minh này cũng có mối liên hệ mật thiết tới sự phát triển thể chất và sức khỏe của bé. Cha mẹ nên tạo điều kiện để con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, tích cực tập luyện cho sự phát triển thể chất một cách toàn diện.

Nếu trẻ thông minh vận động, hãy cho trẻ nhiều cơ hội rèn luyện

6. Trí thông minh tương tác

Trí thông minh tương tác xã hội chính là khả năng thấu hiểu và lắng nghe, hòa nhập với mọi người cũng như dung hòa các mối quan hệ. Người có trí thông minh tương tác thường rất có khả năng đọc suy nghĩ, khích lệ và nâng đỡ người khác, giải quyết tốt xung đột và được nhiều người yêu mến. Đây cũng là một trong những tiêu chí cần có ở một người lãnh đạo xuất sắc.

Trẻ có dấu hiệu thông minh tương tác khi thích giao tiếp với người xung quanh, có thể đọc được cảm xúc và cách cư xử của người khác, có tố chất lãnh đạo khi tham gia các hoạt động đội nhóm, thích giúp đỡ và làm việc cùng người khác...

Cha mẹ nên: Thường xuyên cho bé cơ hội hoạt động tập thể, tiếp xúc với nhiều đối tượng và nhóm người khác nhau, giao cho trẻ vai trò quản lý nhóm khi tham gia trò chơi cùng bạn bè hoặc của gia đình...

Viết nhật ký là cách bé khám phá khả năng nội tâm

7. Trí thông minh nội tâm (nhận thức bản thân)

Trái ngược với loại hình trên, trẻ sở hữu trí thông minh nội tâm là khi có khả năng học tập thông qua các hoạt động hướng nội. Bé thích làm việc và học tập một cách độc lập, không theo xu hướng của đám đông. Người sở hữu trí thông minh nội tâm thường biết tự xác định mục tiêu cho riêng mình, có khả năng tự thấu hiểu cảm xúc và tâm trạng, mong muốn của mình.

Cha mẹ nên: Cho trẻ khoảng thời gian để làm việc và chơi một mình, khuyến khích trẻ viết nhật ký hoặc lưu giữ các ghi chép hằng ngày.

Trẻ thông minh tự nhiên thường rất yêu động vật

8. Trí thông minh tự nhiên

Sở hữu trí thông minh tự nhiên, bé sẽ đặc biệt quan tâm và yêu thích những kiến thức liên quan tới động thực vật, hiện tượng khoa học, hiện tượng tự nhiên... Bé tò mò và thích quan sát các hiện tượng xung quanh, hào hứng khi được lý giải các hiện tượng mới mẻ.

Cha mẹ nên: Cho bé tham gia các chuyến dã ngoại, thử nghiệm các hoạt động mới mẻ trong cuộc sống để cùng lý giải và dự đoán kết quả, sưu tầm các chương trình, sách báo liên quan tới khoa học để trẻ tự tìm hiểu, khám phá...

Khi đã giúp trẻ tìm ra được sở thích cũng như thế mạnh của bản thân, sẽ dễ dàng hơn trong việc định hướng và có những phương pháp giáo dục phù hợp. Bạn thấy bé yêu của mình có biểu hiện của trí thông minh nào?

Tag