Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

12 - 24 tháng

3 tình huống dạy con sai lầm phổ biến của mẹ Việt

Không cha mẹ nào cố tính dạy con trở thành một đứa trẻ ương bướng nhưng chính cách cư xử không đúng của người lớn lại vô tình tác động tới hành vi và tính cách con trẻ. Hãy cùng xem các mẹ Việt thường dạy con sai lầm thế nào qua 3 tình huống rất phổ biến dưới đây.

Tình huống 1: Bé đòi hỏi một điều gì đó một cách dai dẳng trong khi bạn đã từ chối. Bé vẫn tiếp tục mè nheo bằng cách ăn vạ, gào khóc, đập đầu... khiến nhiều người chú ý và cuối cùng cha mẹ phải nhượng bộ chấp nhận yêu cầu của trẻ.

Khi từ chối cha mẹ cần có thái độ dứt khoát

Theo các nhà nghiên cứu, cách cha mẹ làm như trên là một sai lầm và khiến trẻ hiểu rằng “Không” vẫn có thể trở thành “Có” và lần sau chúng lại tiếp diễn. Trong tình huống này, sau khi từ chối trẻ, tốt nhất cha mẹ nên cất món đồ hoặc đưa trẻ ra khỏi tầm mắt đó. Khi từ chối cần có thái độ nghiêm túc (nhưng không phải quát tháo) để bé hiểu đây là hành động dứt khoát, không mè nheo thêm nữa.

Nếu bé khóc lóc, bạn nên để bé khóc 1-2 phút sau đó hướng bé tới một hoạt động hoặc chú ý khác. Kiên nhẫn như vậy khoảng vài lần, bé sẽ hiểu được việc khóc lóc, vòi vĩnh cũng không mang lại tác dụng và không tiếp diễn tình trạng đó nữa.

Cần cho con hiểu bé bị ngã không phải do đồ vật hoặc người khác

Tình huống 2: Bé bị ngã do chạy hoặc đụng phải đồ vật nào nó khiến bị thương. Người lớn thường xót con và an ủi trẻ bằng cách “đánh chừa” các đồ vật hoặc thành viên khác trong gia đình để bé nhanh nín khóc.

Tuy nhiên, việc xử lý trên lại là cách sai lầm, dạy cho bé sự yếu đuối và đổ lỗi cho người khác. Trong hoàn cảnh này, điều cha mẹ cần làm là chạy đến ngay bên cạnh khi bé ngã nhưng khuyến khích và tạo cơ hội cho con tự đứng dậy (2-3 phút). Nếu bé không ngồi dậy, bố mẹ có thể đỡ bé nhưng nếu tình trạng không nguy hiểm, hãy để bé tự dùng lực của bản thân.

Ngay cả khi bé chỉ vào đồ vật làm bé ngã và khóc lớn, bạn cũng không cần để ý đến vật dụng bé chỉ mà chỉ cần xoa dịu để bé không khóc. Khi cơn đau đã qua, bé dừng khóc, bạn có thể dẫn bé tới nơi bé ngã để nhắc nhờ con chú ý hơn trong lần sau.

Phạt con đúng cách khi con có lỗi sai

Tình huống 3: Bé chơi đồ chơi chung với bạn khác. Khi tranh giành đồ chơi, em bé của bạn sẽ cắn hoặc đánh bạn khiến bé kia khóc. Các bà mẹ thường vội chạy tới hỏi thăm và nhắc nhở con mình trước rồi mới hỏi thăm tới bé kia. Tuy nhiên, đây lại không phải là cách xử lý thông minh của các bà mẹ.

Cách tốt nhất là nhanh chóng tới tách 2 bé ra, nghiêm nghị nhìn vào mặt con mình và nhắc nhở không được đánh bạn. Sau đó bạn nên hỏi thăm bé kia và yêu cầu con mình xin lỗi. Có thể lúc đầu bé sẽ khóc và không nói xin lỗi. Bạn nên cương quyết và cho bé thời gian một phút.

Tiếp theo, dù con bạn có nói lời xin lỗi hay không, bạn cũng nên đưa bé ra một nơi yên tĩnh không nói gì với con trong 2 phút. Bé sẽ dần nín khóc và nhìn bạn chờ đợi. Sau đó, bạn có thể ngồi xuống nhìn vào mắt bé và nói “Mẹ thực sự rất giận hành động đó của con”. Bé sẽ hiểu rằng mình đã làm một hành động sai và từ đó không tái diễn nữa./.

Tag