Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

12 - 24 tháng

Dùng kháng sinh cho con: 3 sai lầm mẹ cần tránh

Do chưa hoàn thiện hệ thống miễn dịch, trẻ nhỏ thường rất dễ mắc phải các bệnh như cảm sốt, viêm mũi, viêm họng... do vi virus, vi khuẩn tấn công. Để giúp con nhanh khỏi bệnh, nhiều bậc phụ huynh thường chẳng ngần ngại cho con uống kháng sinh một cách “vô tội vạ”. Dưới đây là 3 sai lầm mẹ cần tuyệt đối tránh nếu không muốn hại con bằng kháng sinh.

1. Tự ý mua thuốc, kê đơn

Không chỉ tự ý mua thuốc uống cho mình, nhiều bậc phụ huynh áp dụng luôn cả các “kinh nghiệm cá nhân” trong việc mua thuốc trị bệnh cho con. Khi thấy bé có các biểu hiện ho, sổ mũi, quấy khóc... không ít mẹ lập tức đi mua kháng sinh cho trẻ dù chưa biết nguyên nhân. Thực tế, thủ phạm của hầu hết các ca viêm đường hô hấp là do virus nên việc sử dụng kháng sinh là không cần thiết. Tự ý cho trẻ dùng thuốc không những không trị dứt bệnh mà còn làm gia tăng tình trạng kháng thuốc, nguy hại cho bé về sau.

Lo lắng cho sức khỏe của bé, nhiều mẹ thường tự ý mua thuốc cho con

2. Tự ý ngưng thuốc khi chưa hết liệu trình

Đây là sai lầm phổ biến nhất của hầu hết các mẹ có con nhỏ. Sau khi cho trẻ khám bệnh, uống thuốc một vài ngày, tình trạng của con tiến triển tốt hơn liền lập tức ngưng thuốc dù chưa hết liệu trình. Theo chia sẻ của các bác sĩ, kháng sinh không chỉ cần uống đúng mà cần phải uống đủ liều. Nếu không có thể sẽ làm bé tái phát cũng như gia tăng tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn. Hậu quả của nó là nếu bị mắc bệnh vào lần sau, trẻ sẽ phải dùng đến kháng sinh mạnh hơn, đắt tiền hơn nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ hơn do kháng sinh thông thường đã không còn hiệu quả nữa.

Đổi thuốc khi chưa hết liệu trình làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh

3. Tự ý đổi thuốc

Để đạt hiệu quả điều trị, kháng sinh cần đủ thời gian và liệu trình để phát huy tác dụng. Song với tâm lý lo lắng khi trẻ bị bệnh, nhiều cha mẹ thường không kiên nhẫn chờ đợi mà tìm cách đổi thuốc khác ngay khi chưa thấy các triệu chứng rõ rệt. Việc đổi thuốc kháng sinh liên tục không chỉ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc mà còn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ. Do vậy, việc kê toa sử dụng kháng sinh với liều lượng, thời gian... mẹ nên tuân thủ chính xác theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tùy ý sử dụng để mang lại hiệu quả cao và giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc.

Nên đưa bé đi khám và tuân thủ chính xác chỉ định của bác sĩ

Một số lưu ý mẹ cần biết

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai), trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính, có khoảng 30-60% người bệnh không tuân thủ đúng liệu trình kháng sinh, nhất là khi thời gian điều trị kéo dài trên 7 ngày. Điều này làm cho người bệnh không khỏi hẳn, dễ tái phát và diễn tiến nặng hơn.

Khi điều trị bệnh cho trẻ bằng kháng sinh, có thể lựa chọn các loại kháng sinh có liệu trình điều trị ngắn để giảm bớt chi phí và tránh gây tâm lý kéo dài mệt mỏi. Để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất, tuyệt đối không được tùy tiện. Những hành động này có thể khiến trẻ phải chịu những hậu quả đáng tiếc về sau./.

Tag