Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

12 - 24 tháng

5 bí quyết “dụ” bé ăn rau dễ dàng

Mặc dù rất có lợi cho sức khỏe, trẻ nhỏ thường không thích ăn rau ngay cả khi bị cha mẹ nài ép. Nếu em bé nhà bạn cũng đang ở tình trạng này, những tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp mẹ “dụ” được bé một cách dễ dàng.

1. Tập ăn rau ngay từ khi ăn dặm

Ngay khi bắt đầu ăn dặm, cha mẹ nên cho trẻ sớm làm quen với rau trước khi con bắt đầu hình thành sở thích. Thực tế, có rất nhiều loại rau có lợi cho sự phát triển của trẻ giai đoạn này, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và vitamin hữu ích. Các món rau củ để chế biến cho trẻ cũng rất đa dạng và biến tấu được nhiều món khác nhau.

Mẹ có thể ép lấy nước, xay nhuyễn nấu với cháo hoặc cắt miếng nhỏ cho trẻ tập bốc. Các loại rau rất tốt mẹ nên thường xuyên cho bé ăn là cải bó xôi, súp lơ xanh, cà rốt, cần tây... Ngoài rau quả, mẹ cũng nên cho bé làm quen với các loại trái cây sớm nữa nhé!

Món rau được trang trí bắt mắt sẽ trở nên ngon hơn

2. Trang trí món ăn thật đẹp

Món ăn được bày biện đẹp và màu sắc bắt mắt sẽ luôn thu hút và giúp trẻ thích thú hơn. Bạn có thể luộc lẫn các loại rau xanh kết hợp củ quả để tăng tính thẩm mỹ, trang trí hình các con vật ngộ nghĩnh hoặc đồ đạc thân quen trong gia đình.

Ngoài ra, mẹ cũng nên biến hóa đa dạng cách chế biến rau quả để xem trẻ thích ăn kiểu nào. Bé có thể không thích ăn luộc hấp mà thích ăn xào hoặc trộn salad hoặc cuộn kèm thịt. Không thích ăn bằng đũa thìa mà thích cầm trên tay ăn trực tiếp. Chỉ cần đảm bảo vệ sinh, mẹ nên chiều theo ý muốn để việc ăn rau của con trở nên thú vị và ngon hơn.

Cùng tham gia nấu ăn sẽ khiến trẻ thích thú

3. Cho trẻ tham gia chế biến

Với trẻ trên 3 tuổi mẹ có thể cho bé tham gia chế biến và phụ giúp trong lúc nấu ăn. Chắc chắn con sẽ rất thích nếm thử món canh mà mình đã góp phần nhặt rau hoặc tỉa hoa trang trí. Ngoài ra, nếu có một vườn rau nhỏ, mẹ cũng nên tập cho bé thói quen tưới nước chăm sóc hàng ngày để tạo niềm hứng thú hơn cho trẻ trong bữa ăn.

4. Cả nhà cùng ăn

Nếu cả nhà cùng có sở thích ăn rau thì việc tạo hứng thú cho bé rất dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn không thích ăn rau thì cũng hãy tỏ ra tích cực trong mỗi bữa ăn và khích lệ trẻ nếm thử: “Nếu con không ăn thì mẹ ăn hết nhé!”, “Cái này ngon lắm, con để nhường cho mẹ à?”. Nếu trong bữa có món ăn bé rất thích, hãy tạm giấu đi để chúng ăn rau trước khi được thưởng thức món tủ của mình.

Bữa cơm của gia đình cần luôn vui vẻ

5. Không nhượng bộ

Hầu hết mọi đứa trẻ đều sẽ trải qua giai đoạn chỉ muốn ăn một món duy nhất từ ngày ngày qua ngày khác. Tuy vậy, bạn hoàn toàn không cần phải chấp nhận điều đó. Nên cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, đổi cách chế biến và cần kiên quyết không nhượng bộ. Tránh bắt buộc hay “mua chuộc” trẻ dưới bất kỳ hình thức nào và luôn giữ không khí bữa ăn được vui vẻ.

Bạn có thể áp dụng một số biện pháp như cho trẻ ăn khi đói hoặc giả bộ cấm không cho trẻ ăn món rau mà cả gia đình yêu thích. Đôi khi cách này cũng có gây nên hiệu quả bất ngờ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, có thể mất tới 10 lần hoặc hơn để trẻ có thể chấp nhận một món ăn mới. Chính vì vậy, bạn hãy thật kiên trì tạo thói quen ăn rau cho trẻ nhé!

Tag