Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

12 - 24 tháng

Những dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa bò

Sữa bò là nguồn dinh dưỡng rất tốt nhưng không phải trẻ nào cũng có thể hấp thụ được sữa bò. Nếu con bạn có những biểu hiện dưới đây, rất có thể bé đang bị dị ứng sữa bò. Mẹ cần nhận biết sớm để kịp thời xử lý cũng như tìm được loại sữa thay thế.

1. Nôn mửa

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị nôn trớ trong bữa ăn: Do chọn núm ty rộng khiến sữa ra nhiều, do pha sữa không đúng cách làm bé nuốt phải nhiều không khí... Song nếu em bé của bạn bị nôn ngay cả sau khi ăn xong thì đây có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày do dị ứng sữa. Nếu tình trạng này thường xuyên lặp lại, mẹ hãy nhanh chóng đưa bé đi khám bác sĩ nhé.

Trẻ dị ứng sữa có dấu hiệu phát ban (Ảnh minh họa)

2. Phát ban

Nhiều trẻ em bị dị ứng sữa cũng có dấu hiệu bị phát ban. Trên da trẻ sẽ xuất hiện những nốt hoặc mảng đỏ như mề đay, có thể gây ngứa trên da, thường xuất hiện ở xung quanh miệng và nặng hơn là khắp người. Bé bị phát ban do dị ứng sữa thường kéo dài và đi kèm một số triệu chứng khác như tiêu chảy, co thắt bụng...

3. Phản vệ

Dị ứng sữa có thể gây phản vệ, làm hẹp đường thở và đe dọa tới tính mạng. Nếu em bé có dấu hiệu phản vệ như: co thắt đường thở (bao gồm cả phù nề hầu họng) gây khó thở, mặt đỏ bừng, ngứa da, sốc, tụt huyết áp... mẹ hãy nhanh chóng chuyển bé đến phòng cấp cứu. Các xét nghiệm của bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân có phải do dị ứng sữa và có hướng điều trị phù hợp.

Cơ thể không dung nạp sữa khiến trẻ gặp phải vấn đề về tiêu hóa

4. Tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng nếu nó thường xuyên xảy ra (2-4 lần/ngày trong hơn 1 tuần), có thể kèm theo máu thì rất có thể là do bé không dung nạp được sữa và gây nên tình trạng nghiêm trọng này. Ngoài ra, trẻ cũng có thể gặp một số vấn đề về tiêu hóa nhẹ hơn như đầy bụng, xì hơi, bụng ọc ạch...

5. Cáu gắt bất thường

Trẻ sơ sinh vẫn thường hay quấy khóc nhưng nếu bị dị ứng sữa bò, những cơn khóc quấy và cáu gắt của trẻ sẽ kéo dài một cách bất thường. Điều này có thể bắt nguồn từ việc trẻ bị đau bụng hoặc cơ thể khó chịu do không dung nạp được protein có trong sữa.

Nên đưa bé đến gặp bác sĩ nếu con chậm tăng cân, ốm yếu

6. Giảm cân/không tăng cân

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi cân nặng khi được 6 tháng tuổi và gấp 3 khi tròn 1 năm. Nhưng nếu bé không nhận được đầy đủ dinh dưỡng hoặc do thường xuyên gặp phải các vấn đề như nôn mửa, tiêu chảy, bé sẽ chậm tăng cân hoặc thậm chí sút cân nghiêm trọng.

Chính vì thế, nếu có bất kỳ nghi ngờ về khả năng hấp thụ sữa của bé, cách tốt nhất là mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nhé!

Tag