Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

6 - 12 tháng

5 Điều nên tránh khi mẹ mặc tã bỉm cho bé

Tã bỉm là đồ dùng cần thiết đối và tiện dụng  đối với nhiều bà mẹ hiện đại. Nhưng không phải mẹ nào cũng biết và đã dùng đúng cách. Sau đây là 5 điều cần tránh khi mẹ mặc tã bỉm cho bé:
1.    Mặc tã không đúng quy cách

 lưu ý khi thay tã cho bé
Mẹ nên để bé nằm khi mặc tã

Với các mẹ thiếu kinh nghiệm, lần đầu đóng bỉm cho con vẫn còn lóng ngóng và chưa thành thạo nên không tránh khỏi việc đóng bỉm sai cách cho con. Vì vậy, mẹ nên ghi nhớ cách đóng tã đúng cho bé yêu nhé:
Đối với tã dán:
Mẹ nên mở tã và dựng vách chống tràn lên trước khi mặc cho bé
- Đặt bé nằm ngửa
- Mẹ mở tã và dựng vách chống tràn lên
- Giữ đầu gối cong, dạng chữ M, đặt tã dưới mông của bé sao cho cạp mặt trước của tã cách dạ dày bé 1 ngón tay.
- Vuốt phẳng dải băng ở phần thắt lưng phía trước để đảm bảo miếng dán được giữ chặt.
- Kiểm tra vách chống tràn đã được dựng thẳng đứng.
Đối với tã quần:
Mẹ có thể mặc cho bé khi bé nằm hoặc đứng. Quy cách mặc giống như mặc quần. Tuy nhiên mẹ cần căn chỉnh tư thế bỉm và kiểm tra vách chống tràn hai bên cho bé.


 lưu ý khi mặc tã cho bé
Lưu ý khi đóng tã cho bé trai và bé gái

Lưu ý:
Dù mặc tã dán hay tã quần cho bé, mẹ cũng nên kiểm tra vách chống tràn để đảm bảo nước tiểu không bị trào ra ngoài.
Đối với bé trai, khi đóng bỉm mẹ hãy để bộ phận sinh dục của con chúi xuống để khi đi tiểu, nước tiểu sẽ không bị trào ra ngoài. Ngoài ra, các bé trai thường bị ướt ở phần trước của tã nên khi mua, mẹ nên lựa chọn loại bỉm có lớp lót phụ thêm ở phía trước.  
Đối với bé gái, đặc điểm của các bé gái khi đi tiểu thường ướt ở giữa hoặc phía sau của tã nên mẹ cần chọn loại bỉm có độ dày tập trung ở vị trí con có thể tiểu nhiều nhất.
2.    Mặc tã không đúng size
 lưu ý khi mặc tã giấy cho bé

Mẹ nên dùng size tã đúng với cân nặng của bé

Nhiều mẹ có quan niệm rằng: cho con mặc tã bỉm rộng để con thoải mái. Mẹ khác lại nghĩ: mặc bỉm cỡ nhỏ hơn một chút, chặt hơn một chút để nước tiểu không bị trào ra ngoài. Đó là những quan niệm sai lầm và không tốt cho sức khỏe của bé.
Trên mỗi sản phẩm tã bỉm đều ghi rõ thông số về size và mức cân nặng phù hợp. Mẹ có thể tham khảo để mua loại tã phù hợp với bé. Nếu bé của mẹ có vòng đùi hoặc vòng bụng to hoặc nhỏ hơn so với mức thông thường, mẹ có thể tùy cơ lựa chọn cỡ bỉm phù hợp.
3.    Không thường xuyên thay tã cho bé


 lưu ý khi mặc bỉm cho bé
Mẹ không thường xuyên thay tã, bé sẽ rất khó chịu

Có nhiều mẹ tiết kiệm, đợi đến khi tã ướt sũng, thậm chí nước tiểu trào ra ngoài mới chịu thay tã cho bé. Điều này vô tình đã làm hại đến sức khỏe và làn da của bé yêu. Mẹ có biết, nếu không thay tã thường xuyên, bé sẽ có nguy cơ bị dị ứng, mẩn ngứa, hăm da, viêm nhiễm đường tiết niệu…
Thời gian thay tã hợp lý cho trẻ sơ sinh là từ 3-4 tiếng, bé lớn hơn là 4-6 tiếng. Trong trường hợp bé ị thì mẹ cần thay tã ngay lập tức, tránh để bé cảm giác bức bối, khó chịu.
Mẹ tuyệt đối không sử dụng lại tã đã dùng trước đó. Điều này hết sức nguy hiểm vì đây có thể là điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập, gây nhiều bệnh đáng tiếc về da cho bé.
4.    Không vệ sinh khi thay tã
 Bé cần mẹ rửa vệ sinh trong mỗi lần thay tã

Mẹ thường nghĩ rằng nước tiểu của bé đã được tã bỉm hút hết nên không cần rửa vệ sinh. Khi bé ị, mẹ chỉ cần sử dụng giấy ướt là đủ. Đó là những suy nghĩ sai lầm dễ dẫn đến nhiều bệnh về da của trẻ.
Trong mỗi lần thay tã bỉm, mẹ nên dùng nước ấm và sạch để rửa vệ sinh cho bé. Bé sẽ rất thích thú và thoải mái. Đây cũng là cách phòng chống các loại vi khuẩn gây hại cho làn da mỏng manh của bé.
Lưu ý, sau khi rửa vệ sinh, mẹ nên lau khô và bôi một lớp kem chống hăm mỏng trước khi mặc tã cho bé nhé.
5.    Không sử dụng kem chống hăm
 lưu ý khi mặc bỉm cho bé

Kem chống hăm sẽ bảo vệ làn da của bé khi đóng bỉm

Kem chống hăm là sản phẩm cần thiết và luôn song hành cùng tã bỉm. Đây là màng chắn hữu hiệu ngăn cản da tiếp xúc với nước tiểu. Nhờ vậy, da bé sẽ được bảo vệ trong suốt thời gian đóng bỉm.
Khi sử dụng kem hăm mẹ nên lưu ý: sử dụng loại kem hăm chất lượng, chỉ nên bôi một lớp mỏng lên vùng mông, bẹn và hậu môn của trẻ.
Ngưng sử dụng bỉm khi da bé xuất hiện các nốt mẩn đỏ ngứa ngáy, khó chịu và đưa bé đến bác sỹ chuyên khoa để chữa trị kịp thời.