Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

6 - 12 tháng

Những thay đổi ở trẻ trong quá trình mọc răng

Mọc răng là một bước đánh dấu rõ rệt trong quá trình phát triển ở một đứa trẻ. Quá trình này thường bắt đầu khi trẻ được 6 tháng và hoàn thiện dần tới khi đạt 2-3 tuổi. Trong giai đoạn này, sức khỏe và tâm lý của trẻ cũng có những thay đổi đáng lưu ý.

Mỗi đứa trẻ sẽ có một chu trình mọc răng khác nhau. Có bé bắt đầu mọc từ khi 4-5 tháng nhưng sẽ có trẻ bắt đầu muộn hơn. Thông thường, chu trình mọc răng của trẻ sẽ trải qua các giai đoạn:

mọc răng ở trẻ nhỏ

Từ 5-8 tháng trẻ sẽ mọc những chiếc răng cửa đầu tiên

1. Mọc 4 răng cửa giữa

Từ 5-8 tháng là giai đoạn trẻ bắt đầu có những chiếc răng đầu tiên, chính là răng cửa. Thông thường hai răng cửa dưới sẽ nhú lên trước sau đó mới đến hai răng cửa hàm trên, chúng thường mọc thành từng cặp với những dấu hiệu thay đổi ở trẻ như:

- Chảy nhiều nước dãi

- Quấy khóc nhiều, chán ăn

- Trẻ thích gặm cắn đồ vật

- Cằm, miệng có thể bị nổi mẩn

2. Mọc 4 răng cửa bên

Khi được khoảng 7-10 tháng tuổi, trẻ sẽ tiếp tục mọc thêm 4 chiếc răng cửa bên (nằm sát răng cửa giữa). Thường thì răng cửa bên hàm trên sẽ mọc trước rồi mới đến hàm dưới. Với một số trẻ, cả 4 chiếc răng này sẽ cùng nhú trong một thời điểm.

mọc răng ở trẻ nhỏ

Hệ răng sữa của trẻ

3. Mọc răng hàm đầu tiên

Từ 12-16 tháng, bé đã có khoảng 8 chiếc răng (4 chiếc hàm trên và 4 chiếc hàm chiếc). Đây là lúc mà những chiếc răng hàm đầu tiên sẽ xuất hiện. 2 chiếc răng hàm trên sẽ mọc đối xứng nhau và nằm cách răng cửa bên một khoảng trống đúng bằng 1 chiếc răng – vị trí của răng nanh. 2 chiếc răng hàm dưới sẽ mọc sau răng hàm trên một thời gian.

Do có kích thước lớn, khi mọc răng hàm trẻ thường sẽ bị đau hơn. Lúc này, bố mẹ nên chú ý cho trẻ ăn các món dễ ăn, dễ nuốt và chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

4. Mọc răng nanh

Sau những chiếc răng hàm đầu tiên, 4 chiếc răng nanh sẽ xuất hiện ở khoảng trống mà răng hàm chừa ra, khi trẻ được 14-20 tháng. Răng nanh còn được gọi tên khác là răng chó, mọc ở hàm trên sau đó tới hàm dưới. Sau khi mọc răng nanh, trẻ sẽ có tới 16 chiếc răng và đã có thể cắn nhai thức ăn một cách tương đối.

mọc răng ở trẻ nhỏ

Khi mọc răng trẻ thường bị đau, ngứa lợi và quấy khóc

5. Mọc răng hàm thứ 2

Từ 20-32 tháng, sẽ sẽ mọc nốt 4 chiếc răng hàm thứ 2 và hoàn thiện quá trình mọc răng sữa ở trẻ nhỏ. Răng sữa ở trẻ sẽ rụng dần và thay bằng răng vĩnh viễn trong những năm sau đó.

Lưu ý để bé có hàm răng khỏe đẹp:

- Thường xuyên cho trẻ tắm nắng và bổ sung canxi đầy đủ

- Tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ

- Quan sát thay đổi của trẻ mỗi ngày để nhận biết thời điểm mọc răng từ đó có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc phù hợp. Cho trẻ uống nước nhiều hơn nếu đang trong thời kỳ mọc răng.

- Nếu trẻ quấy khóc, bỏ ăn kéo dài trong 1 tuần thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng bất thường./.

Tag