Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

6 - 12 tháng

Vì sao không nên cho bé ăn dặm quá sớm?

Vì nhiều lý do, nhiều gia đình thường tập cho trẻ ăn dặm sớm từ khi mới được 3-4 tháng tuổi hoặc thậm chí sớm hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, điều này là hoàn toàn không nên. Trẻ ăn dặm sớm thường gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa, thiếu dinh dưỡng và tăng các nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là những lý do vì sao các bậc phụ huynh không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm.

Ăn dặm sớm khiến trẻ không thể hấp thu các chất dinh dưỡng

1. Ảnh hưởng đển việc hấp thu chất dinh dưỡng

Thức ăn dặm đầu tiên của trẻ phần lớn đều là tinh bột. Để tiêu hóa được tinh bột thì cần có men amylasa ở tuyến tụy và tuyến nước bọt. Tuy nhiên nồng độ men này ở trẻ 3 tháng tuổi có rất ít, hoạt tính yếu chỉ bằng 10% so với người lớn. Vì vậy khi ăn tinh bột quá sớm trẻ sẽ khó hấp thu cả các chất dinh dưỡng khác.

Thời điểm phù hợp nhất để tập cho bé ăn dặm là khi trẻ được 6 tháng. Ngoài tinh bột, mẹ cũng có thể cho bé làm quen dần với các loại rau củ quả và cá, thịt nữa nhé!

Thực phẩm quá giàu protein sẽ làm cơ thể trẻ bị quá tải

2. Hại thận

Dưới 4 tháng tuổi, tuyến nước bọt và hệ tiêu hóa của trẻ chưa có đầy đủ các enzyme để tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy khi cho trẻ ăn dặm quá sớm, lượng thức ăn này sẽ trở thành “gánh nặng” của cơ thể, gây khó hấp thu và làm thận bị quá tải. Một số chất không thể tiêu hóa sẽ bị bài tiết ra ngoài. Càng cho bé ăn sớm các loại thực phẩm quá giàu protein (như trứng, thịt, sữa bò...) thì sẽ càng gây hại cho thận và hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

3. Nguy cơ béo phì

Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ ăn dặm sớm thường có nguy cơ thừa cân béo phì về sau hơn thông thường. Béo phì cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, huyết áp, khiến trẻ lười vận động, dễ bị tự ti trong giao tiếp. Để hạn chế tỷ lệ thừa cân thiếu dinh dưỡng ở trẻ, mẹ nên kiên nhẫn đợi đến khi trẻ đủ 6 tháng mới bắt đầu cho bé ăn dặm.

Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên

4. Khả năng thiếu máu - thiếu sắt

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cung cấp cho bé những dưỡng chất quan trọng. Khi cho bé ăn dặm sớm, bé sẽ giảm bú mẹ và có nguy cơ thiếu sắt, thiếu máu, giảm sức đề kháng và ảnh hưởng tới quá trình phát triển.

Từ tất cả những lý do trên, mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định cho bé nhà mình tập ăn dặm sớm nhé!

Tag