Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

6 - 12 tháng

Chú ý khi dùng bông ngoáy tai cho trẻ

Bông ngoáy tai từ lâu đã trở thành vật dụng thường xuyên và hữu ích trong mỗi gia đình. Ngay cả với những bà mẹ có con nhỏ, không ít người duy trì thói quen sử dụng tăm bông làm sạch tai cho bé mỗi ngày. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, điều này là một thói quen không tốt. Sử dụng bông ngoáy tai không đúng cách còn góp phần đẩy sâu chất bẩn vào bên trong, thậm chí gây ảnh hưởng tới thính giác của trẻ.

Ráy tai là chất sinh ra do các tuyến ráy nằm trong ống tai ngoài kết hợp với tế bào da chết. Ráy tai được xem là một chất bài tiết sạch và không gây hại với sức khỏe của bé. Thậm chí nó còn có tác dụng giữ cho đôi tai được khỏe mạnh.

cach lay ray tai cho be

Ráy tai giúp bảo vệ phần bên trong của tai khỏi bụi và côn trùng

Ráy tai giúp bảo vệ phần bên trong tai nhờ khả năng kháng khuẩn và giúp nước trôi ra khỏi ống tai một cách dễ dàng. Nó cũng đóng vai trò làm vật cản để bảo vệ tai khỏi vật lạ hoặc côn trùng bay vào.

Tuy ráy tai có thể khiến hơi ngứa ngáy nhưng  thực tế, một đứa trẻ có nhiều ráy tai vẫn tốt hơn là không có chút nào.

Trong đa số trường hợp, ráy tai sẽ có thể tự thoát ra bên ngoài khi tắm, khi nói chuyện hoặc nhai làm chúng tự di chuyển ra bên ngoài. Do vậy, việc sử dụng bông ngoáy tai để lấy ráy cho trẻ là việc không cần thiết.

cach lay ray tai cho be

Sử dụng bông ngoáy không đúng có thể gây tổn thương tai trẻ

Thậm chí, việc sử dụng bông ngoáy tai nếu không cẩn thận còn làm đẩy ráy tai vào sâu hơn hoặc chạm sâu gây tổn thương màng nhĩ. Da trong ống tai của trẻ rất mềm và non, nếu cha mẹ chọc vào quá sâu hoặc mạnh tay dễ gây trầy, rách thậm chí là viêm nhiễm, ảnh hưởng đến thính giác của trẻ. Đặc biệt là trẻ nhỏ chưa biết nằm im, hay cựa quậy ngoáy ngó.

Lấy ráy tai cho trẻ quá thường xuyên khiến cho tỷ lệ mắc các bệnh như viêm ống, nấm tai, viêm tai giữa tăng cao. Chính vì vậy các mẹ cần chú khi vệ sinh tai và tốt nhất không nên tùy tiện lấy ráy tai cho trẻ.

Để chăm sóc đôi tai của trẻ một cách an toàn, các bậc phụ huynh cần lưu ý:

cach lay ray tai cho be

Chỉ nên vệ sinh tai cho bé bên ngoài

1. Chỉ nên sử dụng một chiếc khăn mềm và sạch, thấm ướt và lau rửa tai phía ngoài.

2. Nếu trẻ thường xuyên đi bơi, hãy cho bé sử dụng mũ bơi để hạn chế nước tràn vào tai gây khó chịu.

3. Trong trường hợp cần lấy ráy tai và thấm bớt nước trong tai của bé, cần sử dụng loại tăm bông nhỏ, mềm để đảm bảo an toàn và lau nhẹ nhàng, không đưa tăm vào quá sâu.

4. Nên bảo vệ đôi tai của trẻ tránh những tiếng ồn lớn như ở trong một buổi hòa nhạc, sự kiện ồn ào, phòng hát... bằng cách sử dụng nút tai để hạn chế bớt âm thanh.

5. Trong trường hợp nghi ngờ trẻ bị nhiễm trùng tai, viêm tai, biểu hiện nghe kém, cần đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng càng sớm càng tốt./.

Tag