Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

6 - 12 tháng

Vì sao bé chậm mọc răng dù ăn uống đầy đủ?

Mọc răng là một tiến trình trong các mốc phát triển của trẻ nhỏ. Thông thường, trẻ sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên khi được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ có thể mọc răng chậm hơn, thậm chí hơn 1 tuổi mà vẫn chưa có dấu hiệu răng mọc. Vì sao lại như thế?

Một trong những lý do cơ bản khiến trẻ mọc răng chậm là do chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, thiếu canxi cho sự phát triển của các mầm răng. Tuy nhiên, nếu bé đã ăn uống đầy đủ mà răng vẫn chậm mọc, đó rất có thể là do một trong những nguyên nhân sau.

Khoảng 6 tháng bé sẽ mọc những chiếc răng đầu tiên

1. Do di truyền

Nếu trong gia đình bạn có “truyền thống” mọc răng chậm thì việc em bé mọc răng muộn hơn các bé cùng lứa cũng là chuyện rất bình thường. Điều này không có gì đáng lo ngại, đó chỉ là một tình trạng khá thường gặp và việc cần làm chỉ là chờ đợi thêm thời gian.

2. Thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D sẽ khiến cơ thể trẻ không thể hấp thụ đủ canxi cho việc xây dựng cấu trúc xương, răng. Tình trạng này có thể xảy ra nhiều hơn ở những bé sinh non. Vitamin D cơ thể có được phần lớn do da tổng hợp từ ánh nắng mặt trời. Vì vậy, ngoài chế độ dinh dưỡng, mẹ hãy chú ý cho bé tắm nắng thường xuyên nữa nhé!

Bé chậm mọc răng có thể do di truyền hoặc bẩm sinh

3. Tình trạng bẩm sinh

Theo các sĩ, trẻ có thể mọc răng chậm là do nguyên nhân bẩm sinh chứ không hoàn toàn do cơ thể bị thiếu chất. Ngoài ra, những em bé sinh non cũng thường có tỷ lệ mọc răng chậm hơn so với những trẻ khác.

4. Suy tuyến giáp

Suy tuyến giáp ở trẻ nhỏ là một loại bệnh nguy hiểm mà trẻ có thể bị mắc ngay từ khi sinh ra. Tình trạng thiếu hormone tăng trưởng sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất và trí não. Trẻ bị suy tuyến giáp có thể dẫn tới những vấn đề như mọc răng chậm, chậm nói, kém linh hoạt... Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ bị suy tuyến giáp có thể sẽ bị thấp lùn, đần độn hoặc thậm chí tử vong.

Một số bệnh về răng miệng khiến răng bé chậm mọc hơn

5. Một số yếu tố khác

Ngoài suy tuyến giáp, trẻ mắc bệnh Down hoặc có vấn đề bất thường về tuyến yên cũng có khả năng làm cho răng mọc chậm hơn bình thường. Bên cạnh đó, nó cũng có thể liên quan tới một số bệnh lý về răng miệng, viêm nhiễm, tổn thương nướu mà trẻ mắc phải.

Chính vì vậy, nếu mẹ thấy em bé của mình vẫn chưa có dấu hiệu mọc răng khi đã được 13 tháng tuổi, bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ để thăm khám xem bé có gặp phải các vấn đề trên không nhé!

Trên thực tế, có rất nhiều bé mọc răng chậm nhưng không phải vì bất kỳ lý do nào bất thường. Mẹ đừng lo lắng quá mà hãy kiên nhẫn thêm chút nhé!

Tag