6 - 12 tháng

3 phương pháp ăn dặm mẹ nhất định cần biết

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua. Để giai đoạn ăn dặm của con thật vui vẻ và thoải mái, mẹ hãy nắm vững 3 phương pháp ăn dặm dưới đây để lựa chọn và áp dụng phù hợp với mình nhé!

1. Ăn dặm bé chỉ huy (Baby led weaning)

BLW (Baby led weaning) là phương pháp mà bố mẹ để cho bé được chủ động và ăn thô ngay khi bắt đầu tập ăn dặm. Thay vì bố mẹ đút cho con, bé sẽ ăn bằng cách tự bốc thức ăn cho vào miệng và dùng lợi để gặm. Thức ăn của bé cần được làm chín mềm và cắt thành dạng thanh cho dễ cầm nắm. Khi kỹ năng bốc thành thạo, bé sẽ học cách dùng thìa để tự ăn.

Ăn dặm bé chỉ huy

Trẻ bày bừa khá nhiều khi tự mình ăn bốc

Phương pháp BLW có ưu điểm:

- Giúp bé tự lập và hào hứng hơn trong việc ăn uống do được tự do lựa chọn và ăn theo cách mình thích.

- BLW giúp trẻ sớm phát triển các kỹ năng cầm, nắm và phối hợp hoạt động giữa tay, mắt, miệng tốt hơn.

- Việc chuẩn bị đồ ăn cho bé cũng dễ dàng và nhanh chóng. Mẹ cũng tiết kiệm được chi phí mua dụng cụ nấu riêng cho bé như nồi nhỏ, máy xay...

- Vì được ăn từng loại thức ăn riêng biệt nên bé có khả năng nhận biết mùi vị thức ăn khá tốt.

Nhược điểm

- Cùng với việc hào hứng ăn uống, trẻ chắc chắn cũng sẽ rất thích ném, nghịch hoặc bôi đồ ăn lên khắp mặt mũi khiến mẹ mất nhiều công dọn dẹp.

- Do khả năng tự ăn của bé còn chưa tốt nên thức ăn sẽ bị rơi vãi nhiều, lượng thức ăn bé nhận được cho cơ thể khá ít.

- Bé tự ăn thô ngay từ đầu sẽ có thể gặp phải nguy cơ bị hóc, nôn trớ.

Ăn dặm bé chỉ huy

BLW giúp trẻ rất hào hứng khi ăn uống

Ăn dặm bé chỉ huy là phương pháp thử thách bố mẹ rất nhiều nhưng thành quả sau đó sẽ là bé tự giác và tự lập ăn uống rất sớm.

2. Ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp bé được ăn thực phẩm từ nhuyễn đến thô theo giai đoạn, giúp bé làm quen dần với từng nguyên liệu riêng biệt chứ không nấu trộn lẫn. Với cách này mẹ thường sẽ phải nấu và cho bé ăn riêng với các dụng cụ nấu ăn như máy xay, rây lọc, hộp chia thức ăn...

Ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật để riêng từng loại thức ăn

Ưu điểm của phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật:

- Độ thô của thực phẩm được gia tăng dần một cách hợp lý. Bé được khuyến khích dùng thìa, cốc, ống hút... từ khá sớm.

- Ăn riêng từng loại thức ăn không trộn lẫn và ăn nhạt giúp bé cảm nhận vị thức ăn tốt hơn.

- Bé được đút ăn nên rất sạch sẽ chứ không bừa bộn như khi tự ăn. Phương pháp này cũng gần với việc ăn dặm truyền thống và phù hợp với khuyến cáo của WHO.

Nhược điểm

- Chế biến cầu kì và mất thời gian do phải nấu cháo theo đúng tỉ lệ, rây cháo hoặc mài, xay hoa quả.

- Cần chuẩn bị nhiều dụng cụ nấu ăn như bàn mài, rây, nồi nhỏ, bộ chia thức ăn...

- Do phải chế biến mất nhiều thời gian và công sức nhưng nếu bé không hào hứng ăn bố mẹ sẽ rất dễ bị stress, thất vọng.

Ăn dặm truyền thống

Ăn dặm truyền thống trộn lẫn các nguyên liệu

3. Ăn dặm truyền thống

Theo cách truyền thống, bé ăn dặm sẽ được ăn bột sau đó là cháo với các loại rau củ và đạm được xay nhuyễn và nấu chung. Lượng ăn sẽ được tăng dần khi bé lớn.

Phương pháp này có ưu điểm:

- Quen thuộc và dễ áp dụng

- Dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn vào cơ thể bé.

Nhược điểm

- Thức ăn được trộn lẫn nên bé không học được cách phân biệt mùi vị tốt.

- Thường cho bé ăn nhiều ngay từ khi mới bắt đầu ăn dặm dễ khiến bé bị quá tải.

- Thói quen cho bé ăn rong hoặc vừa ăn vừa xem ti vi sẽ không tốt cho trẻ,

- Khi được đút ăn cháo quá lâu, bé sẽ chậm học kỹ năng nhai và dùng thìa tự xúc.

Từ những thông tin trên, chắc hẳn mẹ đã có cái nhìn khái quát nhất về các phương pháp ăn dặm hiện nay. Mẹ có thể lựa chọn một giải pháp phù hợp hoặc kết hợp ưu điểm của các phương pháp trên cho bé từng giai đoạn nhé! Chúc mẹ áp dụng thành công!

Tag