Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

6 - 12 tháng

6 sai lầm thường gặp khi cho bé ăn dặm

Chìa khóa để giúp con ăn dặm thành công thực ra không quá khó. Chỉ cần mẹ kiên nhẫn và trang bị đầy đủ kiến thức, bé sẽ bắt đầu việc ăn uống lành mạnh và đầy hứng khởi. Để thực hiện được điều đó, trước tiên mẹ hãy tránh mắc phải 6 sai lầm rất phổ biến dưới đây nhé!

1. Quá ưu tiên đạm

Nhiều mẹ nấu bột cho bé cứ cho thật nhiều thịt, cá, trứng... và nghĩ như thế mới tốt cho bé. Tuy nhiên, lượng đạm quá nhiều không những làm bé rối loạn tiêu hóa mà còn dễ làm bé biếng ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn dặm cho bé cần đảm bảo cân đối 4 nhóm thực phẩm: đạm, tinh bột, rau củ, chất béo.

sai lầm khi cho bé ăn dặm

Cần sự cân đối trong khẩu phần ăn của trẻ

2. Chỉ cho bé ăn món trẻ thích

Trong giai đoạn ăn dặm, trẻ thường có thiên hướng thích một loại thức ăn nhất định và thường là các món ngọt. Nếu chiều theo ý trẻ, vô tình mẹ sẽ khiến trẻ bị mất cân bằng dinh dưỡng. Đặc biệt, ăn quá nhiều món ngọt còn khiến bé bị đầy bụng và không muốn ăn các thực phẩm khác. Khẩu vị của trẻ được quyết định ngay từ giai đoạn ăn dặm. Do vậy, mẹ nên cho bé làm quen với thật nhiều thực phẩm đa dạng nhé!

3. Chỉ ăn nước không ăn cái

Đây là thói quen của nhiều mẹ khi cho bé ăn dặm. Thực tế, điều này chỉ phù hợp với bé trong vài tháng đầu, sau đó cần cho trẻ ăn cả xác thịt, cá, rau... mới bảo đảm chất dinh dưỡng thay vì chỉ ăn nước.

sai lầm khi cho bé ăn dặm

Tăng dần độ thô giúp trẻ học kỹ năng nhai tốt hơn

4. Nghiền nhuyễn mọi thức ăn

Một số mẹ sợ bé bị hóc nên duy trì thói quen nghiền nhuyễn thức ăn từ khi bé ăn dặm cho bé tới tận khi con được 3 tuổi. Đây là một thói quen hoàn toàn sai lầm khiến bé không có cơ hội học cách nhai và cũng không cảm nhận được mùi vị thức ăn. Từ đó dễ khiến bé nhanh chán và sinh biếng ăn. Trong quá trình ăn dặm của bé, mẹ nên chú ý tăng dần độ thô để con rèn luyện kỹ năng nhai đúng giai đoạn nhé!

5. Quá lạm dụng nước hầm xương

Theo quan điểm của các mẹ, nước hầm xương rất tốt cho sức khỏe và giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Thực ra, nước hầm xương có vị ngọt nhưng thành phần chủ yếu là mỡ chứ không giàu đạm hay canxi như chúng ta nghĩ. Vì vậy, thay vì lạm dụng nước hầm xương, cách tốt nhất là mẹ nên ăm thịt để nấu cháo cho bé, như vậy mới nhận được đủ lượng đạm cần thiết.

sai lầm khi cho bé ăn dặm

Không nên nêm muối vào đồ ăn của bé dưới 1 tuổi

6. Nêm gia vị vào thức ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ không nên nêm nếm gia vị vào thực phẩm với trẻ dưới 1 tuổi. Vị giác của trẻ tốt hơn rất nhiều so với ngườ lớn. Vì thế, nếu mẹ nếm thấy vừa miệng thì có thể là quá mặn (hoặc quá ngọt) so với vị giác của bé. Chưa kể tới việc ăn mặn hơn nhu cầu sẽ làm tổn thương cơ quan thận của trẻ. Nếu còn giữ thói quen này, mẹ hãy bỏ ngay việc thêm muối vào đồ ăn dặm của bé nhé!

Tag