Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

> 24 tháng

Giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục giúp tạo điều kiện trẻ trẻ phát huy tối đa tiềm năng thông qua môi trường trực quan và trải nghiệm. Phương pháp giáo dục này từ lâu đã được rất nhiều phụ huynh quan tâm và được xem như “người tiên phong” trong công cuộc đổi mới giáo dục trẻ nhỏ.

Montessori là phương pháp giáo dục được sáng lập bởi tiến sĩ Maria Montessori năm 1907. Theo bà và những người cộng sự, trẻ em hoàn toàn có thể tự dạy chính mình và chúng ta chỉ cần tạo ra một môi tường học tập lý tưởng. Ở đó, trẻ có quyền tự chọn cho mình một hoạt động thích hợp và tự do tìm hiểu, khám phá và giáo viên hoặc phụ huynh chỉ là người hỗ trợ, hướng dẫn khi cần thiết.

phuong phap giao duc montessori

Montessori giúp trẻ chủ động tự tìm hiểu, học tập và khám phá

Nếu như trước đây trẻ gần như thụ động trong việc tiếp nhận sự giáo dục của người lớn thì với phương pháp Montessori, tính độc lập được đề cao khi trao cho trẻ quyền tự khám phá, tìm giải pháp và tự chịu trách nhiệm khi mắc sai lầm. Chẳng hạn ngay từ nhỏ, trẻ sẽ được hướng dẫn cách tự chăm sóc bản thân mình: tự mặc quần áo, đi vệ sinh, rửa tay trước bữa ăn... Nếu trẻ làm vấy bẩn màu vẽ ra nhà, chính con cũng sẽ là người trực tiếp lau dọn.

Phương pháp này cũng đề cao tính trải nghiệm ở trẻ. Khi được học về một sự vật, sự việc, thay vì chỉ được nghe kể hoặc qua hình vẽ minh họa, trẻ sẽ được trực tiếp nhìn thấy vật dụng đó, sờ và cảm nhận chúng. Có rất nhiều học cụ cần thiết khi cho trẻ học tập theo phương pháp trực quan.

phuong phap giao duc montessori

Phương pháp này đề cao tính trải nghiệm của bé

Chẳng hạn, khi trẻ học về các bộ phận của cây, trẻ cần được tự mình nhìn, sờ và nghiên cứu từng chiếc lá, thân và rễ cây từ mô hình đến thực tế. Khi muốn dạy trẻ phép nhân chia, cần có giáo cụ để trẻ hiểu được tại sao 2x2=4. Khi thành thục và và hiểu được bản chất của phép tính, lúc ấy mới bắt đầu cho trẻ học bằng giấy bút, bảng tính.

Ở các lớp học Montessori, trẻ được dành thời gian thoải mái để vùi đầu vào các hoạt động mình thích cho đến khi muốn chuyển sang hoạt động khác. Các bé sẽ được ghép theo từng nhóm với độ tuổi khác nhau (3-6 tuổi, 6-9 tuổi, 9-12 tuổi). Ở mỗi nhóm sẽ hình thành nên một cộng đồng nhỏ. Nơi này, các em lớn sẽ chia sẻ kiến thức cùng các em nhỏ một cách tự nhiên.

phuong phap giao duc montessori

Trẻ được thoải mái nghiên cứu và thực hành các hoạt động mình thích

Ngoài việc gửi con học ở các trường đào tạo theo Montessori, các bậc phụ huynh cũng có thể tự dạy con tại nhà hoặc thông qua các chuyến đi chơi du lịch. Tạo cho con thật nhiều cơ hội trải nghiệm và làm những điều mình thích... là một trong những cách tốt nhất để con nhận thức tốt và tự rèn luyện tính độc lập, tự giác. Những đứa trẻ sớm được làm quen với phương pháp này sẽ được chuẩn bị tốt về mặt cảm xúc, xã hội và dễ dàng đạt được những thành tựu tốt hơn trong tương lai./.

Tag