Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

> 24 tháng

Làm gì khi bé thuận tay trái?

Khoảng 1/10 dân số có thói quen thuận tay trái. Nếu em bé của bạn cũng có thói quen này thì cũng không cần quá ngạc nhiên hay lo lắng. Tuy nhiên, điều này lại gây ra không ít khó khăn cho bé khi lớn lên. Vậy khi phát hiện trẻ thích sử dụng tay trái, chúng ta nên có những điều chỉnh hay can thiệp nào?

Khi đạt mốc 6-9 tháng tuổi, bé đã có thể tự kiểm soát bàn tay và sử dụng để cầm, nắm hay chuyển động theo ý muốn. Trong một vài năm đầu đời, trẻ có thể sử dụng 2 tay như nhau và chưa thể kết luận rằng bé thuận tay phải hay tay trái. Chỉ đến khoảng năm 4 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu bộc lộ thiên hướng thuận tay nào qua những động tác đòi hỏi “kỹ thuật” cao hơn như cầm bút hay cầm kéo.

Việc để trẻ phát triển tự nhiên luôn là điều đúng đắn. Song trong trường hợp này, chúng ta vẫn nên điều chỉnh cho bé sớm làm quen với tay phải mà không bị quá gượng gạo. Điều này sẽ giúp con dễ dàng thích nghi hơn với các hoạt động cần đến tay phải về sau.

Khi được hướng dẫn và tập luyện kỹ năng vận động ngay từ ban đầu, trẻ sẽ khéo léo và có thể sử dụng được cả 2 tay một cách khéo léo (tuy vẫn có một tay thuận hơn). Chẳng hạn như việc cầm bút. Nếu bạn để bé “phát triển tự do”, điều này sẽ vô cùng khó khăn khi con bắt đầu vào học lớp 1. Tình trạng khó khăn khi cầm bút có thể khiến con chán nản, khó chịu và không còn hứng thú học tập.

Tạo cho con môi trường phù hợp riêng để thực hiện

Nếu phát hiện trẻ thuận tay trái quá muộn để điều chỉnh, cách tốt nhất là giúp con tạo ra môi trường dễ dàng nhất để thực hiện. Cần nói chuyện với giáo viên của bé để giúp con mỗi khi đến lớp. Việc sử dụng tay trái thường kéo theo rất nhiều vấn đề cần giải quyết như: chỗ ngồi phía bàn bên trái để ít ảnh hưởng tới bạn khác, cách cầm bút và viết sao cho không tì tay và làm nhòe chữ, tránh mắc phải lỗi viết ngược...

Ở nhà, mẹ cũng nên tạo điều kiện tốt nhất cho việc sinh hoạt của trẻ được thuận lợi như chỗ ngồi khi ăn uống, các vật dụng, đồ đạc... Tuy vậy, cách tốt nhất là nên có những điều chỉnh ngay khi con đang trong thời kỳ rèn luyện kỹ năng vận động.

Trẻ thuận tay trái thường rất thông minh, đặc biệt

Thêm một thông tin thú vị dành cho mẹ: Trẻ thuận tay trái thường do trong gia đình có người thuận tay trái hoặc do sự tổn thương khi mẹ mang thai hoặc lúc sinh ra. Những người thuận tay trái thường bị mắc chứng khó đọc, bệnh tâm thần phân liệt và hệ miễn dịch yếu. Song phần lớn các thiên tài cũng lại là người thuận tay trái.

Trẻ thuận tay trái thường vượt trội trong các lĩnh vực như kiến trúc, hội họa, âm nhạc, nghệ thuật. Những người thuận tay trái là những người yêu thích khám phá và đảm nhiệm tốt nhiều công việc một lúc. Bố mẹ có thể dựa vào những ưu điểm này của trẻ để giúp con phát huy tốt nhất khả năng của mình và gặt hái được những thành công trong cuộc sống./.

Tag