Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

> 24 tháng

Con đã lên 2 – Những điều mẹ cần biết

Vậy là những năm tháng đầu nuôi con vất vả nhất của mẹ đã qua rồi. Bé yêu của mẹ đã bước sang tuổi lên 2 với sự phát triển vượt bậc. Hãy cùng tìm hiểu xem ở độ tuổi này bé yêu có những thay đổi lớn nào và mẹ cần chú ý những điểm gì nhé!

1. Hành vi

Trẻ lên 2 bắt đầu có những biểu hiện rất “cứng đầu” do muốn thể hiện sự độc lập và chính kiến của mình. Bé có thể bỗng nhiên giận dữ vì chưa biết cách kiểm soát cảm xúc của mình cũng như chưa thể diễn đạt được những điều mình muốn. Để làm dịu cơn nóng nảy, mẹ chỉ cần đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ sang một vấn đề khác.

Bé 2 tuổi cũng bắt đầu thể hiện tính sở hữu. Đó là lý do vì sao trẻ tường tranh giành và không muốn chia sẻ đồ chơi thậm chí cả bố mẹ với anh chị em và những đứa trẻ khác. Bạn có thể giúp bé hào phóng hơn bằng cách làm gương cho con về tính sẻ chia với các thành viên trong gia đình.

Bé 2 tuổi có vốn từ vựng khoảng 50 từ đơn giản

2. Ngôn ngữ

Đây là mốc quan trọng để phát hiện ra những chậm trễ trong khả năng ngôn ngữ của một đứa trẻ. Lên 2 tuổi, bé cần có vốn từ vựng khoảng 50 từ đơn giản như “mẹ”, “bà”, “không”... Nhiều bé còn có thể nói được cụm các từ có nghĩa như “con gà”, “quả bóng”...

Tuy vậy, khả năng phát âm của bé trong độ tuổi này còn rất yếu và chỉ có khoảng 50% những gì bé nói là có thể nghe và dễ hiểu. Trong trường hợp bé phát âm không rõ từ nào mà chỉ là những âm thanh bập bẹ, cùng với một số biểu hiện khác lạ, cha mẹ cần lưu ý hơn để phát hiện và có những điều chỉnh kịp thời.

Trẻ đã có khẩu phần ăn bằng 1/3 so với người lớn

3. Dinh dưỡng

Bé 2 tuổi đã có thể ăn được hầu hết các thực phẩm với khẩu phần bằng 1/4 hoặc 1/3 so với của người lớn. Mẹ cũng có thể nhận thấy hình như bé đang kén ăn hơn trước nhưng đây chỉ là một tâm lý bình thường, cha mẹ không nên bắt ép hoặc quát nạt bé. Bé ở tuổi này, mẹ có thể biến hóa món ăn với nhiều màu sắc và trang trí thật bắt mắt sẽ khiến trẻ bị thu hút và hứng thú hơn trong ăn uống.

4. Giấc ngủ

Bé 2 tuổi ngủ khoảng 11 tiếng ban đêm và 2 tiếng ban ngày. Nếu cho bé nằm cũi, mẹ cần chú ý trường hợp bé có thể trèo ra khỏi cũi khi không muốn ngủ. Nếu chuyển bé ngủ từ cũi sang giường riêng thì cần để mắt hơn và nhắc nhở bé không được tự ý ra khỏi giường khi không có bố mẹ. Điều này sẽ tránh cho bé gặp phải những tai nạn đáng tiếc.

Mẹ có thể dạy bé về đồ vật và tập tô

5. Giáo dục

Lên 2, mẹ có thể dạy bé vô số từ vựng về màu sắc, đồ vật, con vật, các bộ phận cơ thể... Bạn cũng có thể dạy con bằng cách để bé giúp mẹ làm những việc đơn giản như cầm đồ vật đặt vào chỗ cũ, tự thu dọn đồ chơi hoặc quần áo bẩn. Bé 2 tuổi cũng có thể học cầm bút và tô vẽ, mẹ hãy trao giấy và bút màu để bé có cơ hội được sáng tạo thoải mái nhé!

Tag