Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

> 24 tháng

Tuyệt chiêu giúp mẹ đối phó “khủng khoảng tuổi lên 3”

Từ 2-3 tuổi, trẻ có những thay đổi về tâm lý, tâm trạng và hành động mang hơi hướng bạo lực như thích ăn vạ, đấm đá. Đây là một trong những giai đoạn phát triển mà hầu hết đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua. Tuy nhiên nếu biết xử lý đúng cách, bé sẽ có biến đổi tích cực và hình thành những thói quen tốt. Dưới đây là những “tuyệt chiêu” mẹ tuyệt đối cần nắm vững khi bé bước vào giai đoạn “khủng hoảng”.

khủng hoảng tuổi lên 3

Phớt lờ những chiêu trò mè nheo của bé

1. Phớt lờ

Nếu bé sử dụng chiêu trò khóc lóc, mè nheo, ăn vạ (thậm chí là nôn ọe...) để đòi hỏi một thứ gì đó, cách đơn giản nhất là bố mẹ chỉ cần phớt lờ những “màn diễn” này của bé. Dần dà bé sẽ không còn áp dụng cách này để gây áp lực tới bố mẹ nữa. Tuy nhiên nếu là hành động “tấn công” người khác như đánh, cắn, vứt đồ, bố mẹ cần can thiệp và giải thích cho bé hiểu rằng con có quyền biểu lộ cảm xúc nhưng không được làm đau người khác.

2. Bình tĩnh

Bố mẹ chính là tấm gương đầu tiên để trẻ nhìn vào và bắt chước. Vì vậy trong mọi tình huống bố mẹ cần hết sức bình tĩnh. Đừng tức giận la mắng hay đánh con ngay cả khi bé đang rất lì lợm và tỏ thái độ chống đối.

khủng hoảng tuổi lên 3

Bình tĩnh là cách tốt nhất để giải quyết tình huống

3. Không thỏa hiệp

Bố mẹ tuyệt đối không nên thỏa hiệp với trẻ vì như vậy sẽ làm trẻ không còn tôn trọng những quyết định của mình nữa. Thái độ dứt khoát và rõ ràng là rất cần thiết khi nuôi dạy trẻ trong giai đoạn ẩm ương 2-3 tuổi.

4. Tìm hiểu nguyên nhân

Bé thường có những hành vi quá đà khi mệt, đói, buồn chán hay quá phấn khích. Đừng vội quở trách bé mà cần tìm hiểu nguyên nhân thực sự đằng sau.

khủng hoảng tuổi lên 3

Đánh lạc hướng trẻ khỏi cơn bực dọc, khó chịu

5. Đánh lạc hướng

Trẻ nhỏ thường rất dễ bị đánh lạc hướng bởi những điều gì mới hoặc hấp dẫn. Đây chính là “tuyệt chiêu” giúp bố mẹ chuyển hướng con sang một hoạt động nào khác và quên đi cơn bực dọc, khó chịu vừa qua. Tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý, nên chuyển con sang một hoạt động vui chơi thú vị thay vì những lời hứa cho phần quà nào đó.

6. Linh động

Trên thực tế, mọi quy tắc đều cần được bố mẹ áp dụng một cách linh hoạt. Xử lý “khủng hoảng tuổi lên 3” cũng cần có sự linh động, tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như tính cách của từng đứa trẻ. Điều quan trọng nhất là bố mẹ cần có sự kiên nhẫn để nắn chỉnh con theo hướng tích cực. Lưu ý, nhớ dành cho trẻ những lời khen đúng lúc bởi những lời thán thưởng sẽ tác động rất tốt với trẻ nhỏ./.

Tag