Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

Chuẩn bị mang thai

Cần chuẩn bị những gì trước khi mang thai?

Mang thai là giai đoạn quan trọng của một người phụ nữ, là bước chuyển giao lớn trước khi trở thành “mẹ” với rất nhiều thay đổi trong cuộc đời. Để giai đoạn thai kỳ diễn ra suôn sẻ và đón bé yêu khỏe mạnh chào đời, các chị em cần chuẩn bị thật kỹ càng cả về sức khỏe, kiến thức, tâm lý và tài chính.

Chuẩn bị sức khỏe

Tục ngữ có câu “Người chửa, cửa mả” để nói về mức độ nguy hiểm của phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Nếu không chuẩn bị thật tốt, mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của cả mẹ và bé. Do vậy, cả hai vợ chồng cần đi kiểm tra sức khỏe tổng quát, sức khỏe sinh sản để chắc chắn có đủ khả năng hoặc cần cải thiện những gì trước khi có ý định mang thai.

Tập luyện để có sức khỏe tốt nhất trước khi mang thai

Nếu bạn thừa hoặc thiếu cân, bạn nên xem xét việc tăng cường tập luyện hoặc bồi bổ cơ thể để cải tiện tình trạng. Ngoài ra, bạn cần duy trì việc tập thể dục đều đặn, kiểm soát chế độ dinh dưỡng và từ bỏ các thói quen xấu như: sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích…

Tiêm phòng

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ yếu hơn bình thường và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Việc tiêm phòng sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể gặp phải như: sảy thai, sinh non, dị tật thai nhi. Trước khi có ý định mang thai, các chị em nên đi tiêm phòng các loại vắc xin ngừa rubella, uốn ván, ngừa cúm, viêm gan B, bệnh tả… Tùy từng mũi sẽ có thời điểm tiêm khác nhau, các mẹ nên tuân thủ hướng dẫn và khuyến nghị của các bác sĩ và bệnh viện uy tín.

Bảng tham khảo các loại vắc xin cần tiêm phong cho phụ nữ mang thai

Chuẩn bị tâm lý

Ngoài việc chú ý đến sức khỏe, các chị em cũng cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng và tinh thần thật tốt trước khi bước vào giai đoạn thai kỳ. Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ thường bị stress có khả năng thụ thai thấp hơn những người luôn có tâm trạng vui vẻ. Nếu đang căng thẳng chuyện công việc hay cuộc sống, bạn nên tự giải tỏa cho mình bằng cách đi chơi, tâm sự với người thân, ăn ngủ điều độ và tập thiền hoặc yoga để giảm stress.

Mang thai sẽ là quãng thời gian khá mệt mỏi, cơ thể nặng nề và có nhiều biến chuyển (rạn da, mặt nổi mụn…), do vậy các chị em cần chuẩn bị sẵn tâm lý cho những thay đổi đó cũng như tâm lý chuẩn bị đón chào thành viên mới cho gia đình.

Đọc sách báo giúp chị em trang bị kiến thức về sinh sản

Chuẩn bị kiến thức

Hầu hết các cặp vợ chồng sau khi kết hôn đều rất mong chờ có con. Do vậy, bạn nên trang bị càng sớm càng tốt những kiến thức liên quan tới thụ thai, mang thai cũng như sinh nở. Những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ cơ thể, sẵn sàng cho những trải nghiệm tuyệt vời mà mang thai và làm mẹ mang lại.

Tiết kiệm để chuẩn bị tài chính tốt nhất trước khi đón bé yêu

Tài chính

Quan điểm “trời sinh voi trời sinh cỏ” đã không còn áp dụng được trong hoàn cảnh hiện tại. Nếu muốn dành cho con những giá trị tốt nhất, tài chính đóng vai trò không nhỏ trong kế hoạch trước khi mang thai của các cặp vợ chồng trẻ. Bạn sẽ cần một khoản chi tiêu tương đối trong việc bồi bổ sức khỏe, theo dõi sức khỏe định kỳ và chuẩn bị chào đón bé yêu. Vậy nên hãy lên kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hợp lý ngay từ khi có ý định mang thai./.

Tag