Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

Chuẩn bị mang thai

Cần tiêm phòng gì trước khi mang thai?

Tiêm phòng trước khi mang thai là một điều cần thiết giúp mẹ phòng tránh được nhiều bệnh trong quá trình mang thai, từ đó sức khỏe của thai nhi cũng được đảm bảo. Nếu đã có kế hoạch sinh con, bạn nên chú ý thời điểm tiêm phòng các mũi sau để bảo vệ an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

Tại sao cần tiêm phòng?

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ yếu đi nhiều và rất dễ mắc phải một số bệnh do các tác nhân bên ngoài gây ra. Những bệnh này sẽ tác động đến thai nhi với nhiều nguy cơ khác nhau, thậm chí gây dị tật và sảy thai. Việc điều trị bằng thuốc trong giai đoạn này cũng có thể tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn lên bé.

Tiêm phòng giúp mẹ tăng sức đề kháng và bảo vệ con yêu

Tuy vậy, mẹ có thể phòng tránh được các bệnh nguy hiểm này bằng việc tiêm phòng trước khi mang thai. Việc tiêm vắc xin sẽ hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi nếu mẹ tuân thủ đúng về thời điểm và liều lượng theo khuyến cáo.

Mẹ cần tiêm phòng bệnh gì?

1. Cảm cúm

Cám cúm là một căn bệnh mà ai cũng có thể gặp phải, không kể trong thời điểm hay giai đoạn nào. Nếu với người khỏe mạnh bình thường, cảm cúm có thể không kéo dài quá lâu hay gây ra những mối nguy hiểm thì với bà mẹ mang thai, cảm cúm lại có thể gây ra những biến chứng không nhỏ. Nếu mẹ bị cảm cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ, bé sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh.

Thủy đậu trong khi mang thai có thể gây nên những khiếm khuyết ở trẻ

2. Thủy đậu

Nếu bạn chưa từng bị thủy đậu thì việc tiêm phòng bệnh này là một trong những điều cần thiết trước khi mang thai. Nếu bị thủy đậu trong thai kỳ, bạn không chỉ gặp phải những bất tiện trong sinh hoạt và làm việc mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng của thai nhi. Nhất là trong 5 tháng đầu thai kỳ, bé có thể bị lây nhiễm qua nhau thai và có nguy cơ cao bị các dị tật bẩm sinh như: khiếm khuyết da, teo vỏ não, viêm võng mạc, thận ứ nước. Do vậy, tốt nhất bạn nên làm xét nghiệm máu và nếu như chưa miễn dịch với bệnh thủy đâu, bạn sẽ cần tiêm khoảng 2 liều, cách nhau 4-8 tuần và muộn nhất là 2 tháng trước khi mang thai.

3. Viêm gan B

Mẹ bị nhiễm viêm gan B rất dễ lây qua cho con. Đây là bệnh có tỷ lệ người mắc rất lớn ở Việt Nam, làm suy giảm chức năng của gan và làm tăng nguy cơ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, cả mẹ và bố đều cần được tiêm phòng viêm gan B. Đặc biệt nếu bạn nằm ở nhóm nguy cơ cao bị nhiễm virus này (nhân viên y tế, trong gia đình có người bị bệnh gan…) thì tốt nhất bạn nên đi tiêm phòng. Loại vắc xin này có thể tiêm trước hoặc ngay trong quá trình mang thai đều mang lại hiệu quả.

Tiêm phòng trước khi mang thai là điều vô cùng cần thiết

4. Rubella

Rubella còn gọi là bệnh sởi Đức, là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp. Khi bị nhiễm rubella trong khi mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, bé rất dễ bị chết lưu hoặc gặp phải các khuyết tật nghiêm trọng về tim, não, chậm phát triển, đục thủy tinh thể, điếc. Bạn nên tiêm ngừa rubella trước khi mang thai ít nhất khoảng 3 tháng.

5. Uốn ván

Nếu bạn chưa tiêm hay không tiêm phòng uốn ván trong vòng 10 năm trở lại đây thì mang thai là thời điểm thích hợp bạn cần được tiêm bổ sung rồi đấy. Uốn ván có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng với bé, nặng nhất là khiến thai chết lưu. Với uốn ván, thời điểm tiêm phòng tốt nhất là từ tuần 22 trở đi với mũi đầu tiên. Mũi thứ 2 tiêm nhắc lại sau mũi đầu khoảng 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là vào tuần thứ 26, mũi 2 vào tuần 30./.

Tag