Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

Chuẩn bị mang thai

Dấu hiệu sớm “mách” mẹ mang song thai

Niềm hạnh phúc của mẹ sẽ được nhân đôi khi biết mình mang thai một cặp song sinh. Tuy vậy, việc mang thai đôi cũng kéo theo rất nhiều điều vất vả. Những dấu hiệu mang thai song sinh dưới đây sẽ giúp mẹ chăm sóc tốt hơn cho cả mẹ và các bé, có chế độ thăm khám và dinh dưỡng phù hợp.

Những người có khả năng mang thai song sinh cao

Theo thống kê, tỷ lệ một ca sinh đôi chiếm khoảng hơn 3%. Tuy nhiên, nếu bạn mang đa thai tự nhiên (không có sự hỗ trợ của y tế), tỷ lệ này chỉ chiếm dưới 1%. Mang đa thai sẽ có khả năng cao hơn ở những người phụ nữ:

- Trên 30 tuổi

- Phụ nữ thời kỳ mãn kinh

- Phụ nữ có chiều cao hơn mức trung bình

- Người béo phì có chỉ số BMI >25


Phụ nữ lớn tuổi có khả năng mang thai đôi cao hơn

- Người có anh/chị em sinh đôi hoặc người trong gia đình (mẹ, cô, dì, chị, em...) cũng từng có một cặp song sinh khác trứng.

- Người đã từng có thai hoặc từng sinh đa thai

- Phụ nữ từng thực hiện hỗ trợ khả năng sinh sản.

Những dấu hiệu sớm của mang thai đôi

1. Trực giác mạnh mẽ: Nhiều chị em cảm giác được rằng mình đang mang trong mình nhiều hơn một em bé ngay cả trước khi có sự xác nhận của bác sĩ. Điều này là một trực giác mạnh mẽ, dựa trên những giấc mơ, suy nghĩ hoặc mong mỏi của các bà bầu.

Nhiều bà mẹ có niềm tin mang song thai trước cả khi có kết quả của bác sĩ

2. Triệu chứng thai nghén quá rõ rệt: Những biểu hiện thai nghén như tâm trạng bất ổn, ngực căng tức, nhạy cảm với một số mùi vị... là hiện tượng bình thường với tất cả các bà bầu nhưng lại dường như trở nên rõ rệt hơn ở những bà bầu mang thai đôi.

3. Mệt mỏi cùng cực: Nhiều bà mẹ từng mang song thai thú nhận họ gặp phải tình trạng mệt mỏi, nặng nề và hoàn toàn kiệt sức trong giai đoạn đầu hoặc thậm chí suốt khoảng thời gian khi mang thai. Nếu bạn cũng gặp phải tình trạng này, hãy cố gắng nghỉ ngơi, đừng làm việc hay vận động quá sức.

4. Tăng cân nhanh chóng: Trong tam cá nguyệt thứ nhất, trung bình các chị em chỉ tăng khoảng 1-2kg. Nhưng nếu bạn thấy cân nặng của mình thay đổi nhanh chóng, có thể là bạn đã mang song thai rồi đấy nhé! Sự tăng cân này là do trọng lượng của 2 bé và cả nước ối, máu... của mẹ để nuôi dưỡng 2 mầm sống. Hầu hết các mẹ bầu mang thai đôi sẽ tăng 15-20kg trong suốt thai kỳ so với các mẹ bình thường từ 12-16kg.

Hầu hết các mẹ sẽ cảm nhận được cử động của song thai sớm hơn

5. Độ lớn so với tuổi thai: Nếu thường xuyên nhận được kết quả tử cung có độ lớn hơn so với tuổi thai, rất có thể bạn đã mang bầu song sinh. Tuy nhiên cũng không loại trừ trường hợp như tính nhầm ngày thụ thai, mẹ bị đa ối...

6. Thai cử động sớm và nhiều: Hầu hết các mẹ bầu sẽ cảm nhận được cử động của thai khi được 3-4 tháng tuổi. Với phụ nữ mang song thai, việc này có xu hưởng xảy ra rất sớm và thường xuyên hơn. Đó cũng là một trong những dấu hiệu để nhân biết liệu mình có đang mang thai nhiều hơn một em bé.

Tuy vậy, kết luận chính xác nhất vẫn là kết quả siêu âm của bác sĩ. Mẹ hãy thường xuyên đi khám để theo dõi tình hình sức khỏe của cả mẹ và thai nhi thật tốt nhé!

Tag