Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

Mang thai

3 giai đoạn sinh nở bà bầu nào cũng sẽ trải qua

Vượt cạn là một hành trình khó nhọc nhưng vô cùng kỳ diệu mà bà mẹ nào cũng sẽ phải trải qua. Để chuẩn bị tinh thần thật tốt cho quá trình sinh nở, bạn cần có những kiến thức nhất định cả về thai kỳ cũng như quá trình sinh nở.

Thông thường, một ca sinh nở sẽ trải qua 3 giai đoạn: chuyển dạ, sinh nở, xổ nhau thai.

1. Chuyển dạ

Chuyển dạ là quá trình đầu tiên của cơn đau đẻ và có thể kéo dài trong nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày.

Ở giai đoạn sớm, thai phụ sẽ bắt đầu thấy những cơn co thắt giống như đau bụng kỳ kinh. Trong giai đoạn đầu của chuyển dạ, bạn có thể sẽ không muốn ăn uống và chỉ cảm thấy hơi khó chịu. Tuy nhiên khi bắt đầu vào giai đoạn chuyển dạ tích cực, những cơn co thắt sẽ xuất hiện tăng dần và mạnh hơn.

Những cơn co thắt sẽ tăng dần trong giai đoạn chuyển dạ

Ban đầu, cổ tử cung giản chỉ khoảng 4-7cm với cơn co thắt kéo dài khoảng 40 giây và 10 phút xuất hiện một lần. Ở giai đoạn về sau, cổ tử cung nở rộng 8-10cm và co thắt kéo dài hơn 1 phút và xuất hiện liên tục 30 giây tới 2-3 phút một lần. Cơ thể sản phụ lúc này sẽ bị run rẩy, buồn nôn, mệt mỏi với hiện tượng nóng rát hoặc ngứa ở vùng âm đạo.

Trong giai đoạn đầu của chuyển dạ hoặc sớm hơn, thai phụ có thể sẽ gặp phải tình trạng vỡ nước ối. Một lượng khí hư đặc có lẫn máu sẽ chảy ra ngoài trong giai đoạn này để “báo hiệu” cho cuộc vượt cạn sắp tới. Tuy vậy, không phải mọi phụ nữ đều bị vỡ nước ối trong giai đoạn chuyển dạ, nó cũng có thể sẽ thoát ra ngoài một cách tự nhiên ở thời điểm sau đó.

Quá trình sinh nở có thể kéo dài khoảng 2 tiếng

2. Sinh nở

Những cơn co thắt dồn dập bắt đầu giãn ra một chút để tạo cơ hội cho sản phụ dồn sức bước vào cuộc sinh nở. Giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 2 tiếng ở những sản phụ sinh con lần đầu. Khi cổ tử cung giãn nở hoàn toàn khoảng 10cm, sản phụ sẽ cảm thấy đau dữ dội ở vùng đáy xương chậu và âm đạo do thai nhi đang di chuyển xuống dưới một cách nhanh chóng.

Qua từng cơn co thắt, lực ép lên tử cung kết hợp lực ép trên cơ bụng và quá trình rặn đẻ sẽ làm thai nhi di chuyển xuống dưới qua đường sinh. Trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở tầng sinh môn để bé chào đời một cách dễ dàng hơn.

Khi đầu bé lọt qua ngoài, bạn có thế sẽ được yêu cầu ngừng rặn, thay vào đó là thở nhanh và đều đặn, lấy sức để “đẩy” nốt phần vai và cơ thể của bé ra ngoài.

Nhau thai được “xổ” sau quá trình sinh nở

3. Xổ nhau sau sinh

Việc xổ nhau tự nhiên có thể kéo dài trong khoảng 1 giờ hoặc chỉ mất khoảng 5-15 phút nếu được tiêm hỗ trợ. Những cơn co thắt tử cung sẽ lại xuất hiện nhưng sẽ nhẹ nhàng hơn như trong giai đoạn chuyển dạ để đẩy nốt nhau thai xuống dưới và ra ngoài âm đạo.

Các mẹ bầu không nên quá lo lắng vì sẽ luôn có bác sĩ hướng dẫn và giúp đỡ bạn. Nếu có thể, hãy cố gắng bế bé, thực hiện da tiếp da và cho bé bú ngay sau khi lọt lòng để con nhận được những giọt sữa non quý giá và mẹ cũng nhanh chóng phục hồi sau sinh./.

Tag