Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

Sinh con

8 vấn đề sau sinh mẹ có thể gặp phải

Người xưa thường nói “phụ nữ sau sinh giống như con cua lột”, rất mong manh và yếu ớt. Ngoài sự thay đổi của hormone dẫn tới lo lắng, stress, sản phụ sau sinh còn phải đối mặt với 8 vấn đề về sức khỏe rất thường gặp gồm:

1. Sốt hậu sản

Là hiện tượng nhiệt độ cơ thể tăng cao >38 độ C, thường diễn ra trong khoảng ngày đầu đến ngày thứ 10 sau sinh. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do nhiễm trùng hoặc nghẽn mạch huyết khối sau sinh.

Để tránh bị sốt do viêm nhiễm, sản phụ cần chú ý giữ vệ sinh cơ thể cũng như vết mổ sạch sẽ, tránh bị nhiễm khuẩn. Dù sinh thường hay sinh mổ cũng nên hạn chế nằm bất động một chỗ. Giữ vết thương khô thoáng bằng cách lau khô nước sau khi tắm, hạn chế băng kín. Ngoài ra mẹ cũng nên chú ý cho bé bú sớm và tránh đắp các loại lá lên vết mổ.

Sốt hậu sản là tình trạng thường gặp sau sinh

2. Nhiễm trùng tử cung

Khi những mảnh nhau hoặc màng còn sót lại trong khoang tử cung sau sinh, chúng sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm với các triệu chứng là sản dịch nặng mùi, đau bụng... Trong trường hợp này, sản phụ buộc phải điều trị bằng kháng sinh và nạo buồng tử cung để làm sạch.

3. Viêm nhiễm tầng sinh môn

Sản phụ sinh thường phải khâu tầng sinh môn rất dễ gặp phải tình trạng viêm nhiễm tại vết khâu do chưa được vệ sinh đúng cách. Nếu thấy tầng sinh môn sưng đỏ, đau hoặc tiết dịch, cần nhanh chóng tới bệnh viện để được các bác sĩ xử lý.

Ngoài ra, sản phụ cũng có thể gặp phải tình trạng xuất hiện khối máu tụ ở thành âm đạo sau sang chấn. Khối máu tụ này cũng cần được mổ để loại bỏ và đề phòng nhiễm trùng cho bà mẹ.

Viêm đường tiết niệu thường gặp ở sản phụ đặt ống thông tiểu

4. Viêm đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiểu là bệnh rất thường gặp ở bất kỳ đối tượng nào trong đó có bà mẹ sau sinh, đặc biệt ở những sản phụ cần đặt ống thông tiểu trong khi sinh hoặc sinh khó. Nếu bạn bị sốt hoặc đái buốt, đái rắt, cần sớm đi xét nghiệm để được điều trị dứt điểm.

5. Nhiễm trùng vú/ áp xe

Nhiễm trùng ngực thường hay gặp ở bà mẹ sinh lần đầu do bị tắc tia sữa và chưa biết cách vệ sinh đúng cách. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn tới áp xe rất nguy hiểm. Để tránh tình trạng này, mẹ nên thường xuyên cho con bú (vắt sữa), mát xa bầu ngực, chườm ấm và vệ sinh đúng cách. Nếu được phát hiện sớm, viêm vú được chữa trị đơn giản và nhanh chóng.

6. Tiểu són

Sản phụ sinh thường thường gặp phải hiện tượng són tiểu sau sinh do bàng quang bị dãn và kéo xuống trong quá trình sinh. Tình trạng thường gặp là són tiểu khi ho, hắt hơi, cười hoặc thậm chí cử động nhanh. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên tập các bài thể dục cho đáy chậu giúp bàng quang phục hồi lại như ban đầu.

Nên đến gặp bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu viêm nhiễm kéo dài

7. Đại tiện són

Tương tự tình trạng tiểu són, sản phụ sau sinh cũng có thể gặp phải tình trạng đại tiện không tự chủ. Ngoài các bài tập thể dục cho vùng đáy chậu, sản phụ nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để khắc phục sớm trong trường hợp bị rách trực tràng hoặc cơ vòng hậu môn.

8. Thiếu máu

Sau quá trình sinh nở, nhất là ở trường hợp chuyển dạ kéo dài, chảy máu sau sinh..., sản phụ thường bị mất máu từ đó dẫn tới thiếu sữa cho con bú. Trong một số trường hợp nặng, sản phụ sẽ được chỉ định chuyển máu hoặc uống bổ sung sắt, cải thiện chế độ dinh dưỡng.

Các loại thực phẩm tốt cho bà mẹ sau sinh là thịt đỏ, cá, các loại đậu, hoa quả sấy, hoa quả có múi (giàu vitamin C tăng hấp thu sắt). Ngoài ra, mẹ cũng cần được nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc và giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái./.

Tag