Sinh con

Những thực phẩm cực tốt cho bà mẹ sau sinh

Phụ nữ sau sinh thường có sức khỏe suy giảm và gặp phải rất nhiều vấn đề như chán ăn, căng thẳng, mệt mỏi. Dưới đây là một số món ăn loại quả giàu giá trị dinh dưỡng giúp các sản phụ khỏe mạnh và có nhiều sữa cho con bú.

1. Cam quýt

Các loại quả có múi là nguồn cung cấp năng lượng và vitamin C tuyệt vời dành cho các bà mẹ mới sinh con. Loại quả này cũng rất dễ ăn, giúp tăng khả năng hấp thu canxi và sản xuất sữa ở mẹ. Nếu sợ chua, mẹ có thể pha nước cam chanh cùng một chút đường để uống mỗi ngày.

Việc bổ sung vitamin C cũng được chứng minh có lợi cho việc cải thiện độ đàn hồi của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng chảy máu ở bà mẹ sau sinh. Ngoài ra, cam quýt cũng rất giàu chất xơ, giúp ngừa táo bón và hạn chế tình trạng viêm nhiễm thường gặp.

Chuối giàu sắt và kali tốt cho bà mẹ sau sinh

2. Chuối

Trong chuối rất giàu hàm lượng sắt và kali. Sắt là thành phần không thể thiếu để giúp phòng chống thiếu máu sau sinh cũng như cung cấp dưỡng chất cho trẻ thông qua sữa mẹ. Kali trong chuối sẽ giúp sản phụ có giấc ngủ dễ dàng và ngon giấc hơn, tạo cơ hội để loại bỏ những lo âu, mệt mỏi. Chuối cũng là một loại quả rất lành, mẹ nên ăn mỗi ngày để có lợi cho hệ tiêu hóa và tuần hoàn máu.

3. Củ sen

Củ sen không chỉ rất giàu vitamin, chất khoáng mà còn được xem như một món ăn bài thuốc có tác dụng “giải nhiệt”. Sản phụ sau sinh nên thường xuyên ăn củ sen để kích thích hệ tiêu hóa, tăng khẩu vị trong bữa ăn và giúp sữa dồi dào hơn.

Móng giò hầm đu đủ là món ăn bổ dưỡng, giúp tăng lượng sữa

4. Đu đủ

Là loại quả rất có lợi cho bà mẹ sau sinh ngay cả khi còn xanh hoặc chín. Trong đu đủ có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chất khoáng và chất xơ. Nó cũng giúp bà mẹ sau sinh bổ sung hàm lượng lớn protein, chất béo và vitamin A, B, E...

Theo dân gian, các sản phụ sau sinh thường được ăn món móng giò hầm đu đủ xanh để tăng lượng sữa, kích thích tiết sữa. Đây cũng là món ăn phù hợp với những bà mẹ ít sữa hoặc sữa loãng.

5. Sung

Theo Đông y, quả sung có vị ấm và là một bài thuốc lợi tiếu, sát trùng, giúp ích cho việc chữa viêm và các bệnh về máu. Trong quả sung có chứa nhiều protein, chất đường, chất béo, phốt pho... Quả sung và lá sung non có tác dụng giúp tăng lượng sữa mẹ. Sản phụ sau sinh có thể ăn kèm sung trong một số món, sung muối hoặc nấu nước uống mỗi ngày.

Quả táo mèo có vị chua ngọt giúp kích thích tiêu hóa

Ngoài 5 loại củ quả nêu trên,theo Đông y, một số loại trái cây cũng được sử dụng như một vị thuốc giúp khắc phục các vấn đề thường gặp ở sản phụ:

- Sản phụ bị táo bón: Mỗi ngày nên ăn 1 quả chuối tiêu để cải thiện vấn đề tiêu hóa.

- Người có cảm giác chán ăn: Nên ăn quả sơn tra (táo mèo) với vị chua ngọt kích thích tiêu hóa, thúc đẩy tử cung co bóp tống máu đẻ ra ngoài. Tuy nhiên, sản phụ cũng không nên ăn nhiều loại quả chua, lạnh vì sẽ làm hại men răng và dạ dày.

- Phụ nữ sau sinh thường bị hoa mắt chóng mặt, tim loạn nhịp, mất ngủ, sắc mặt nhợt nhạt (tinh huyết hư tổn), nên ăn các loại như nho, táo, cam, dứa, hồng, đào...

- Người âm hư hỏa vượng, trong quá trình sinh bị mất nhiều máu với các triệu chứng chóng mặt ù tai, mặt đỏ, ruột gan nóng, mồ hôi trộm, nên ăn các loại quả lê, dưa hấu, chà là, hồng.

- Người dương khí hư nhược với triệu chứng nhức mỏi eo lưng, lạnh bụng, chóng mặt ù tai... nên chọn ăn hạch đào, long nhãn, táo ta, vải, mía.../.

Tag