Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

Sinh con

Trầm cảm sau sinh – Làm sao để vượt qua?

Sau quá trình sinh nở, rất nhiều sản phụ thường có cảm giác hụt hẫng, trống rỗng. Những áp lực trong việc chăm sóc con, những thay đổi của hormone trong cơ thể và cả sự thiếu thốn tình cảm của người thân rất dễ khiến họ bị rơi vào trầm cảm. Ở mức độ nặng, trầm cảm sau sinh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới bản thân người mẹ cũng như với bé.

Nguyên nhân và biểu hiện của trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là một biểu hiện của rối loạn tâm thần phổ biến khiến người mẹ không thể kiểm soát được cảm xúc. Những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh có thể do một số nguyên nhân như:

- Sự thay đổi về nội tiết tố: Việc giảm đột ngột các hormone trong cơ thể khiến người mẹ bị rơi vào cảm giác mệt mỏi, nhạy cảm hơn và dễ thay đổi cảm xúc.

- Sự mệt mỏi trong việc chăm sóc bé: Trẻ sơ sinh không được khỏe mạnh, bé quấy khóc thường xuyên làm mẹ thiếu ngủ, căng thẳng.

- Thiếu sự chia sẻ từ gia đình: Không được hỗ trợ trong việc chăm sóc bé, không có sự quan tâm, thấu hiểu từ người bạn đời.

trầm cảm sau sinh

Áp lực làm mẹ có thể khiến phụ nữ sau sinh bị trầm cảm

Khi rơi vào trầm cảm sau sinh, người phụ nữ thường có các biểu hiện rất dễ nhận thấy như:

- Luôn cảm thấy buồn bã, lo lắng và hoảng sợ.

- Thường xuyên cáu gắt với người khác

- Mất ngủ

- Cảm thấy mình là người mẹ kém cỏi, không xứng đáng để chăm sóc bé

- Cảm thấy oán hận bản thân, chán ghét thực tại và chán ghét mọi điều xung quanh.

- Thường nghĩ đến cái chết hoặc thậm chí là muốn giết bỏ con mình.

trầm cảm sau sinh

Phụ nữ trầm cảm có thể trở nên nguy hiểm

Ai là người dễ mắc trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là một chứng bệnh rất phổ biến. Nó có thể ảnh hưởng tới 15-25% phụ nữ sau sinh khoảng 3 tháng tới 1 năm.

Những người dễ mắc trầm cảm sau sinh là phụ nữ từng gặp phải những vấn đề căng thẳng trước đó như: bị bạo hành, bệnh tật, mâu thuẫn trong gia đình, biến chứng trong thai kỳ, thất nghiệp... Những phụ nữ con so hoặc có thai ngoài ý muốn cũng là nhóm phụ nữ có nguy cơ cao bị trầm cảm sau sinh.

Di truyền cũng là một trong những yếu tố làm tăng cao nguy cơ dẫn tới trầm cảm ở các bà mẹ trẻ. Đặc biệt, nếu trong gia đình từng có người (bố mẹ, anh chị) hoặc bản thân người mẹ từng có tiền sử bị trầm cảm, nguy cơ này sẽ tăng cao tới 50%.

Làm sao để vượt qua?

Để phòng tránh trầm cảm và vượt qua những stress sau sinh, người chồng, người thân đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cần có sự động viên, gần gũi, chia sẻ với người mẹ trong suốt giai đoạn mang thai cũng như sau sinh.

trầm cảm sau sinh

Giải tỏa áp lực bằng cách làm những điều mình thích

Bản thân người phụ nữ cũng cần học cách thích nghi và không tự tạo áp lực cho bản thân mình. Một số lời khuyên dành tới các mẹ để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này là:

- Chia sẻ với bạn bè và người thân về tình huống của mình. Yêu cầu sự giúp đỡ khi cần thiết.

- Hiểu về sự thay đổi cảm xúc ở thai kỳ và sau sinh.

- Chấp nhận mình là một người mẹ chưa hoàn hảo.

- Tranh thủ nghỉ ngơi khi con ngủ để cơ thể được hồi sức.

- Dành thời gian để chăm sóc bản thân và làm những điều mình thích.

- Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ.

- Gặp bác sĩ khi cảm thấy bất kỳ vấn đề gì bất thường về sức khỏe.

Nếu nghi ngờ bị trầm cảm sau sinh, người vợ hoặc người chồng nên nhanh chóng nhờ tới sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý. Các phương pháp trị liệu tâm lý sẽ giúp mẹ giải tỏa áp lực để nhanh chóng hòa nhập cuộc sống./.

Tag