Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

Sinh con

Những sự thật thú vị về sữa mẹ

Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ nhỏ mà còn chứa đựng rất nhiều bí mật thú vị. Mẹ có biết những sự thật thú vị này về chính dòng sữa của mình không?

1. Sữa mẹ không phải lúc nào cũng màu trắng

Sữa mẹ thường có màu trắng hoặc màu kem nhưng đó không phải là màu duy nhất của sữa. Chúng cũng có thể có màu xanh lá cây, xanh dương, vàng hoặc cam. Đôi khi mẹ cũng có thể nhận thấy sữa của mình sẽ đặc hơn hay loãng hơn vào những ngày khác nhau. Điều đó là hoàn toàn bình thường nếu như không đi kèm những dấu hiệu nguy hiểm khác. Vì vậy mẹ hãy cứ an tâm nhé!

sự thật thú vị về sữa mẹ

Sữa mẹ cũng có màu sắc khác nhau

2. Bên nhiều bên ít sữa

Cũng giống như hai bàn tay, ngực của mẹ cũng có kích cỡ khác nhau và có thể cũng sẽ cho ra lượng sữa khác nhau. Mẹ có thể bắt đầu cho bé bú ở bên ngực nhiều sữa để cân bằng hai bên.

3. Sữa mẹ thay đổi theo thời tiết

Khi trời nóng cơ thể của mẹ sẽ tiết ra nhiều sữa hơn nhằm đảm bảo lượng nước cần thiết cho cơ thể của bé.

4. Sữa không chỉ chảy ra từ đầu ti

Có khoảng 15-25 ống dẫn sữa ở mỗi bên ngực. Vì vậy, ngoài núm vú, sữa mẹ cũng có thể tiết ra từ những lỗ nhỏ ở mỗi bên.

sự thật thú vị về sữa mẹ

Lượng sữa nhiều hay ít còn tùy thuộc thời tiết

5. Lượng sữa thay đổi theo thời gian

Khoảng 3-5 ngày sau khi bé chào đời, lượng sữa sẽ tăng vọt và khiến bộ ngực của mẹ căng sữa bất thường. Lượng sữa này sẽ được thay đổi theo thời gian khi bé lớn hơn hoặc mẹ ăn ít hơn. Thậm chí, giới tính của trẻ cũng là nguyên nhân làm thay đổi lượng sữa. Theo nghiên cứu, những mẹ có bé trai có lượng sữa nhiều hơn 25% so với mẹ sinh bé gái.

6. Cảm xúc thay đổi khi tiết sữa

Oxytocin là hormone chịu trách nhiệm thúc đẩy việc tiết sữa giúp mẹ cảm thấy thoải mái, bình tĩnh và đôi khi là buồn ngủ. Tuy nhiên, một số phụ nữ lại cảm thấy buồn nôn, suy nhược hoặc lo lắng khi hormone thay đổi quá nhanh.

sự thật thú vị về sữa mẹ

Nhu cầu bú của bé những ngày đầu là rất ít

7. Bé sơ sinh có thể đợi sữa mẹ

Chỉ cần một vài giọt sữa non ngay sau sinh của mẹ cũng có thể giúp bé làm dịu đi cơn đói bởi những giọt sữa này chứa rất nhiều protein và năng lượng. Hơn nữa, dạ dày của trẻ lúc này cũng còn rất nhỏ nên chưa thể ăn được nhiều và hoàn toàn có thể chờ sữa mẹ về nhiều hơn.

8. Tiết sữa mỗi ngày bằng đi bộ 12km

Cho con bú mỗi ngày là một trong những hình thức giảm cân rất hiệu quả với các bà mẹ sau sinh. Năng lượng cho việc tiết sữa mỗi ngày được so sánh tương đương với việc đi bộ quãng đường dài 12km! Thật ngạc nhiên đúng không nào? Như vậy các mẹ cũng không cần phải quá lo lặng về cân nặng của mình sau sinh nữa rồi.

Tag