Learn all about how you can play at the best real money online casinos accepting Australian players.

Sinh con

Cho con bú – Những vấn đề gian nan

Với nhiều người, chỉ cần có đủ sữa cho bé bú là đã một niềm hạnh phúc lắm. Nhưng thực tế, có cho con bú mới biết “công cuộc” này sao lắm gian nan! Không chỉ gặp phải tình trạng căng tức ngực, rỉ sữa, bà mẹ sau sinh còn gặp rất nhiều vấn đề rắc rối.

1. Nứt cổ gà

Do trẻ ngậm bú sai cách, thay vì ngậm trọn quầng vú, bé chỉ ngậm mỗi đầu ti và kéo dãn khiến đầu ngực bị đau rát, thậm chí bị chảy máu. Nứt cổ gà cũng có thể xảy ra khi bé trong giai đoạn mọc răng. Bé bú nhay đầu ti gây trầy xước có thể khiến mẹ vô cùng đau đớn.

Giải pháp: Tập cho bé ngậm sâu trọn quầng vú. Khi bé ngừng ti, cần vệ sinh sạch sẽ vùng ngực bằng khăn mềm, thoa thêm chút thuốc mỡ để giảm đau rát. Nếu đầu ti bị chảy máu, tạm thời không cho bé bú trực tiếp mà dùng dụng cụ hút cho bé bú bình cho đén khi vết nứt liền hẳn.

vấn đề khi cho con bú

Cho con bú là hạnh phúc nhưng cũng rất gian nan

2. Nhiễm trùng, áp xe

Đây là tình trạng nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân gây ra như do tắc tuyến sữa trong thời gian dài hoặc do vết nứt cổ gà dẫn đến nhiễm trùng. Khi đó, vùng da xung quanh ngực sẽ bị tấy đỏ, đau nhức, có thể kèm sốt. Nếu không chữa trị kịp thời, nhiễm trùng vú sẽ trở nên nghiêm trọng và trở thành áp xe, đọng mủ bên trong.

Giải pháp: Ngay khi phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng cần phải đi khám ngay lập tức và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Khi áp xe có mủ, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định mổ để chọc, hút. Lưu ý khi bị viêm tắc tuyến sữa hay nứt cổ gà cần điều trị sớm để tránh dẫn tới tình trạng này.

3. Đầu ngực quá to

Mẹ có đầu ngực quá to sẽ khiến bé khó bú vì miệng bé nhỏ không thể ngậm trọn được quầng ngực. Việc này cũng có thể dẫn tới tình trạng bé bú ti sai cách hoặc bé sẽ bị đói.

Giải pháp: Mẹ có thể sử dụng máy hút sữa trước khi cho bé bú. Tác động của lực hút có thể kéo dài núm ty và hỗ trợ bé bú dễ dàng hơn. Mẹ cũng có thể vắt bớt lượng sữa căng ban đầu để bầu ngực mềm mại hơn. Nếu vẫn cảm thấy quá khó, mẹ có thể vắt sữa ra bình cho bé bú đến khi bé lớn hơn thì có thể cho bé thử lại.

vấn đề khi cho con bú

10% phụ nữ không có cấu tạo núm ty như bình thường

4. Núm vú bị tụt vào trong

Có tới 10% phụ nữ gặp phải tình trạng đầu ti thụt vào trong. Tuy nhiên khi mang thai, ngực tăng kích cỡ, núm vú cũng tự nhiên nhô ra ít nhiều. Mẹ có thể theo dõi quá trình bú của con để biết bé có gặp khó khăn với tình trạng này hay không.

Giải pháp: Cho bé bú bên đầu ti không bị thụt, dùng máy hút sữa cho ngực bên kia để duy trì nguồn sữa và bộ ngực cân đối. Nếu mẹ gặp vấn đề với cả 2 bên, có thể dùng máy hút hoặc dụng cụ trợ ti để kéo đầu ti lộ ra ngoài.

5. Bầu ngực quá lớn

Ngực quá khổ có thể sẽ khiến mẹ khó tìm được vị trí phù hợp cho bé bú, thậm chí còn khiến không ít mẹ lo lắng bé bị ngạt thở. Tình trạng căng và đau tức ngực cũng có cơ hội diễn ra thường xuyên hơn.

Giải pháp: Nếu sở hữu 1 bầu ngực quá lớn, cách tốt nhất mẹ nên nhờ đến sự hỗ trợ và tư vấn của bác sĩ về việc cho con bú những ngày đầu khi sinh. Trước khi cho bé bú, mẹ có thể vắt bớt sữa để làm nhẹ và mềm bớt bầu ngực. Giữ đầu ngực bằng 2 ngón tay theo kiểu chữ C để tránh làm ngực che vào mũi bé. Lựa tư thế cho con bú phù hợp để cả mẹ và bé đều được thoải mái nhất./.

Tag