Yếu tố bất ngờ quyết định giới tính thai nhi

Dù gái hay trai, con cái đều là tài sản quý giá nhất của bố mẹ. Việc lựa chọn giới tính thai nhi từ lâu đã không còn quá quan trọng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra một số yếu tố có thể quyết định tới giới tính thai nhi, chúng ta cùng tham khảo nhé!

Chế độ dinh dưỡng

Theo cơ sở khoa học, môi trường cơ thể người mẹ là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới việc kết hợp giữa tinh trùng và trứng. Cụ thể, nếu người mẹ ăn nhiều thực phẩm chứa sodium và potassium như chuối, cam, dưa, xúc xích, lạp xưởng (trong 3 tháng) thì môi trường kiềm sẽ cao hơn, tạo điều kiện cho tinh trùng Y dẫn tới bé trai. Ngược lại, nếu mẹ ăn nhiều thực phẩm chứa ma-giê và canxi như rau cải, sữa, trứng, hải sản, đậu nành, cà chua… thì sẽ dễ sinh con gái.

Phụ nữ ăn sáng đầy đủ dễ sinh con trai

Ngoài ra, một khảo sát ở Anh cũng cho thấy, phụ nữ thường ăn sáng bằng ngũ cốc, thực phẩm giàu kali và calo sẽ dễ sinh con trai hơn còn người có thói quen bỏ ăn sáng thường sẽ sinh con gái nhiều hơn.

Tư thế & thời điểm quan hệ

Tinh trùng mang giới tính nam thường bơi nhanh hơn nhưng lại yếu và dễ chết hơn so với tinh trùng mang giới tính nữ. Đó là lý do vì sao một số nhà nghiên cứu cho rằng thời điểm và tư thế quan hệ có thể ảnh hưởng tới giới tính thai nhi.

Theo đó, nếu muốn sinh con trai, các cặp vợ chồng nên quan hệ sát thời điểm rụng trứng và với tư thế sâu. Ngược lại, tư thế quan hệ nông và xa trước ngày rụng trứng sẽ tạo điều kiện tốt hơn để sinh con gái.

Độ tuổi của bố mẹ

Độ tuổi cặp vợ chồng cũng ảnh hưởng đến giới tính thai nhi

Ở người cha, càng nhiều tuổi, số lượng tinh trùng mang giới tính nam sẽ càng giảm. Trong khi đó ở phụ nữ, càng nhiều tuổi, chất kiềm trong tử cung sẽ càng giảm xuống nên tạo cơ hội tốt hơn cho tinh trùng giới nữ. Chính vì thế, những cặp vợ chồng trẻ thường sẽ có xu hướng sinh con trai cao hơn.

Ngành nghề người cha

Một số nghiên cứu đã cho thấy, nếu người cha làm nghề lái xe, làm công nhân trong môi trường nóng bức, thợ lặn, phi công… thường có tỷ lệ sinh con gái rất cao. Điều này được giải thích do nhiệt độ và áp lực cao thường làm các tinh trùng Y bị yếu và chết sớm trước khi tới được với trứng.

Bổ sung vitamin sớm giúp tăng khả năng sinh con gái

Uống vitamin trước khi có thai

Cũng theo một khảo sát tại Anh, phụ nữ uống nhiều vitamin trước khi có thai thường sinh con gái cao hơn. Tỷ lệ này là 85:100 (bé trai trên bé gái), trong khi đó tỷ lệ trung bình là 106:100.

Ngoài các yếu tố trên, việc sinh con trai hay gái còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố mà chúng ta không thể can thiệp. Do vậy, thay vì cố gắng lựa chọn giới tính thai nhi, chúng ta cần chú ý giữ cơ thể khỏe mạnh, tránh áp lực hay sử dụng các chất kích thích… Điều này sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai và con sinh ra cũng được khỏe mạnh. Đó mới chính là điều mong mỏi lớn nhất của tất cả các bậc làm cha làm mẹ.